Khoa học

Lào Cai trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng

Lào Cai

Các sản phẩm tham dự cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lào Cai đều là những công trình thể hiện sự sáng tạo, có trình độ thẩm mỹ, có tính mới, khả năng áp dụng vào thực tế cao.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

TTXVN - Tối 11/11, Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức tổng kết và trao giải thưởng năm 2023.

Sau thời gian phát động, Ban tổ chức đã nhận được 74 sản phẩm dự thi của các tác giả, nhóm tác giả là học sinh các Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên toàn tỉnh.

Ban tổ chức đã lựa chọn được 44 sản phẩm của 146 tác giả, nhóm tác giả lọt vào vòng Chung khảo cấp tỉnh trong 5 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập (10 sản phẩm); phần mềm tin học (7 sản phẩm); sản phẩm thân thiện với môi trường (9 sản phẩm); dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em (8 sản phẩm); các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế (10 sản phẩm).

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các sản phẩm tham dự cuộc thi năm nay đều là những công trình thể hiện sự sáng tạo, đầu tư thời gian và công sức của các tác giả. Nhiều sản phẩm thể hiện rõ trình độ thẩm mỹ, có tính mới, khả năng áp dụng vào thực tế cao.

Căn cứ vào kết quả chấm của Hội đồng giám khảo, Ban tổ chức Cuộc thi thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ 18 đã quyết định trao giải thưởng cho 44 sản phẩm; trong đó có 4 sản phẩm đoạt giải Nhất, 8 sản phẩm đoạt giải Nhì, 13 sản phẩm đoạt giải Ba, 19 sản phẩm đoạt giải Khuyến khích.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn lựa chọn trao 2 giải chuyên đề, trong đó, 1 tác giả nhỏ tuổi nhất và 1 mô hình sản phẩm đẹp nhất.

Từ kết quả cuộc thi, ban tổ chức sẽ chọn các sản phẩm có tiềm năng, có tính ứng dụng cao gửi đi dự thi toàn quốc.

Tại nội dung Hội thi sáng tạo kỹ thuật, Ban tổ chức đã chọn được 20 giải pháp xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó có 1 sản phẩm đoạt giải Nhất, 5 sản phẩm đoạt giải Nhì, 6 sản phẩm đoạt giải Ba và 8 sản phẩm đoạt giải Khuyến khích.

Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Lào Cai được tổ chức định kỳ hai năm một lần nhằm thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo của mọi tầng lớp nhân dân trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và công nghệ; thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xóa đói giảm nghèo của tỉnh và cả nước.

Năm nay, tại Cuộc thi toàn quốc lần thứ 19, tỉnh Lào Cai đã đoạt 2 giải Ba và 2 giải Khuyến khích. Đây chính là sự cố gắng, nỗ lực của các em học sinh trong việc đầu tư nghiên cứu để có những sản phẩm có giá trị và tính ứng dụng cao.

Trong 18 năm qua, tỉnh Lào Cai liên tục được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ VIFOTEC xếp vào tốp những tỉnh thành có thành tích tốt nhất trong phong trào sáng tạo trẻ trên cả nước. Đặc biệt 4 năm trở lại đây, tỉnh Lào Cai đã có 15 sản phẩm đoạt giải tại cuộc thi toàn quốc, trong đó có 2 giải Đặc biệt; 2 giải Nhất; 2 giải Nhì; 5 giải Ba và 4 giải Khuyến khích.

Với những thành tích đã xuất sắc đạt được, các tác giả, nhóm tác giả có sản phẩm đoạt giải đã vinh dự được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai.

Dịp này, Ban tổ chức đã phát động Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lào Cai lần thứ 19, năm 2024./.

PV

Xem thêm