Khoa học

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Bắc Giang

Tỉnh Bắc Giang mong muốn các chuyên gia, các nhà quản lý, cộng đồng khởi nghiệp trao đổi, chia sẻ những tư duy mới, tầm nhìn mới về xu hướng, giải pháp công nghệ mới, những sản phẩm của tương lai.

Các đại biểu nhấn nút khai mạc Ngày hội. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

TTXVN - Ngày 11/11, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất, năm 2023 (Techfest Bắc Giang 2023) và trình diễn kết nối cung cầu công nghệ với chủ đề "Bắc Giang, Khởi đầu sáng tạo - Khát vọng vươn xa" đã diễn ra. Sự kiện do UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn nhấn mạnh, nhận thức rõ tầm quan trọng của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bắc Giang đã xác định: “Phát triển nhanh và bền vững là yêu cầu xuyên suốt, dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, đưa khoa học công nghệ, kinh tế tri thức và chuyển đổi số toàn diện trở thành nhân tố đóng góp chủ yếu cho nâng cao chất lượng tăng trưởng”. Từ năm 2021, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 564/KH-UBND về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025.

Tỉnh Bắc Giang xác định phải đẩy mạnh hơn nữa công cuộc đổi mới sáng tạo, không ngừng ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống kinh tế - xã hội. Ngày hội “Techfest Bắc Giang 2023” là sự kiện thể hiện sự quyết tâm đó. Thông qua sự kiện này, tỉnh mong muốn các chuyên gia, các nhà quản lý, cộng đồng khởi nghiệp trao đổi, chia sẻ những tư duy mới, tầm nhìn mới về xu hướng, giải pháp công nghệ mới, những sản phẩm của tương lai. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm, dịch vụ khoa học công nghệ và sản phẩm chủ lực, kết nối sản phẩm đến người tiêu dùng, nhà khoa học, nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp... cũng như hỗ trợ phát triển thị trường khoa học công nghệ.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang, trong quá trình hoạt động, Bắc Giang luôn có tư duy, tầm nhìn và coi trọng hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Việc tỉnh tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2023 là dấu mốc quan trọng góp phần hình thành, thúc đẩy nhân rộng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Để hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang phát triển mạnh mẽ hơn nữa, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đề nghị tỉnh tạo môi trường, điều kiện, cơ sở pháp lý thuận lợi để các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo một cách thuận lợi, hiệu quả nhất, tạo động lực thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tỉnh bố trí kinh phí triển khai các chương trình, đề án phát triển thị trường khoa học và công nghệ; hỗ trợ triển khai khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, đẩy mạnh thương mại hóa kết quả nghiên cứu, phát triển các sản phẩm chủ lực, sản phẩm công nghiệp địa phương, sản phẩm OCOP.

Bắc Giang cần tăng cường thu hút, đa dạng hóa các nguồn lực tài chính hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo từ nhiều nguồn khác nhau; đẩy mạnh các phương thức hợp tác đầu tư phù hợp, hiệu quả trong hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đồng thời, tỉnh tập trung khuyến khích, có cơ chế chấp nhận rủi ro và bảo vệ những người dám khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Trong khuôn khổ Ngày hội, diễn ra diễn đàn “Phát triển nguồn nhân lực và không gian đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn và trí tuệ nhân tạo”. Các đại biểu được nghe các chuyên gia, nhà quản lý giới thiệu tổng quan về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, kinh nghiệm thực tiễn và nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực tiềm năng của Bắc Giang; xu hướng và tiềm năng của tỉnh trong phát triển lĩnh vực công nghệ bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, một số giải pháp chiến lược; sáng kiến phát triển không gian đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tiên phong.

Đồng thời, các chuyên gia chia sẻ về những phát hiện mới, công nghệ tiên tiến và phương pháp nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo. Trên cơ sở đó, địa phương hoạch định cơ chế, chính sách thu hút các tập đoàn tham gia và tìm kiếm nguồn nhân lực nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực này.

Nhân dịp này, đã diễn ra khai trương không gian trưng bày các sản phẩm khoa học công nghệ, sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và sản phẩm OCOP, với sự tham gia của 65 gian hàng đến từ các tỉnh, thành phố trên toàn quốc./.

Đồng Thúy

Tin liên quan

Xem thêm