Thời sự

Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ

Hài cốt trên đã được các chuyên gia pháp y của Việt Nam giám định tại Đà Nẵng và kết luận có thể liên quan tới quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Các bộ hài cốt được chuyển về Hawaii (Ha-oai), Hoa Kỳ để xác minh thêm.

TTXVN - Ngày 29/7, Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (MIA) lần thứ 162 đã diễn ra tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Tham dự buổi lễ, phía Việt Nam có Ban Giám đốc và thành viên Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP). Phía Hoa Kỳ có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper, Lãnh đạo Văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội (DET2) và một số chuyên viên MIA Hoa Kỳ tham gia Đợt hoạt động hỗn hợp lần thứ 151 (tháng 5 -7/2023).

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ một hòm hài cốt là kết quả hoạt động của Đội khai quật dưới nước tại khu vực Nha Trang (Khánh Hòa) trong Đợt hoạt động hỗn hợp lần thứ 151. Hài cốt trên đã được các chuyên gia pháp y của Việt Nam giám định tại Đà Nẵng và kết luận có thể liên quan tới quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Các bộ hài cốt được chuyển về Hawaii (Ha-oai), Hoa Kỳ để xác minh thêm.

Hoạt động hợp tác nhân đạo tìm kiếm và kiểm kê quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam giữa hai nước, trong đó các hoạt động song phương bắt đầu từ cuối những năm 1980, đến nay đã giúp xác định được hơn 730 quân nhân Hoa Kỳ chết trong chiến tranh./.

Xem thêm