Xã hội

Mô hình trang trại chăn nuôi mang lại nguồn thu hơn 15 tỷ đồng/năm

Tuyên Quang

Anh Trịnh Văn Lực (xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) là một tấm gương điển hình về nghị lực vượt khó vươn lên. Năm 2023, anh Lực vinh dự là một trong 100 nhà nông tiêu biểu toàn quốc được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh "Nông dân Việt Nam xuất sắc".

TTXVN - Với nghị lực vượt khó, anh Trịnh Văn Lực (thôn Đô Thượng 4, xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) đã xây dựng thành công mô hình trang trại chăn nuôi lợn, trồng bưởi da xanh, mang lại nguồn thu hơn 15 tỷ đồng/năm. Năm 2023, anh Lực vinh dự là một trong 100 nhà nông tiêu biểu toàn quốc được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh "Nông dân Việt Nam xuất sắc".

Ở xã Xuân Vân, ai cũng biết đến anh Trịnh Văn Lực như một tấm gương điển hình về nghị lực vượt khó vươn lên. Nói về những khó khăn đã vượt qua, anh Lực chia sẻ, trước đây, anh làm nghề sửa xe máy ở trung tâm xã, thu nhập đủ nuôi gia đình. Năm 2012, con gái lớn của anh không may mắc bệnh hiểm nghèo rồi qua đời. Một thời gian sau, mẹ anh cũng qua đời vì ung thư phổi. Nỗi đau mất người thân chưa nguôi ngoai thì anh Lực phát hiện bản thân mắc bệnh lao xương. Bệnh tật bủa vây khiến kinh tế gia đình anh Lực kiệt quệ, anh phải bán ngôi nhà ở phố, chuyển vào thôn sinh sống và có tên trong danh sách hộ nghèo của xã.

Anh Lực chia sẻ thêm, có những lúc anh tưởng như tuyệt vọng, nhưng bệnh tật không quật ngã được anh mà còn trở thành động lực thôi thúc anh tìm kế làm giàu. Cũng rất may mắn, căn bệnh lao xương dần thuyên giảm nên anh có thể đi làm được. Trong một lần về huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, thăm trang trại cây ăn quả của một người bạn, anh nhận thấy nghề sản xuất cây giống mang lại nguồn thu nhập khá, anh quyết định học nghề này. Những năm 2014 - 2015, phong trào trồng bưởi ở xã Xuân Vân phát triển mạnh, nhu cầu về nguồn cây giống rất lớn, không để lỡ cơ hội, anh Lực trở thành nguồn cung cấp cây bưởi giống cho người dân nơi đây. Từ tiền bán cây giống và vay mượn thêm, anh đầu tư mua 2,5 ha đất vườn đồi xây dựng mô hình kinh tế trang trại.

Trong khi đa số chủ vườn ở xã Xuân Vân trồng cây bưởi đường, bưởi diễn, anh Lực lại chọn cây bưởi da xanh là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế. Giải thích về điều này, anh Lực cho biết, cây bưởi đường, bưởi diễn đã có mặt ở xã Xuân Vân từ mấy chục năm qua, khi số lượng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bão hòa, ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm. Cây bưởi da xanh cho quả thơm ngon, ít sâu bệnh, giá thành cao được tiêu thụ mạnh tại các siêu thị, các thành phố lớn và ít người trồng nên giá cả sẽ ổn định hơn.

Với quyết tâm, cần cù lao động, vườn bưởi da xanh của anh Lực đã mang lại cho gia đình anh nguồn thu nhập lớn. Hiện anh có 600 gốc bưởi da xanh đang cho thu hoạch, sản lượng trung bình mỗi năm đạt 50 tấn quả, trừ chi phí cho thu nhập trên 600 triệu đồng/năm.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc cây bưởi da xanh, anh Lực cho biết, để cây bưởi da xanh sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh, sai quả, chất lượng ngon, ngọt anh thường xuyên sử dụng phân bón hữu cơ để chăm bón cho cây. Ngoài ra, mỗi cây bưởi chỉ để số lượng quả nhất định thì chất lượng quả sẽ thơm ngon hơn.

Thu nhập từ trồng bưởi da xanh đã giúp gia đình anh Lực có của ăn, của để, anh không những trả hết nợ nần mà còn có tiền đầu tư xây dựng trang trại nuôi lợn với quy mô 250 lợn nái và 1.200 lợn thịt.

Anh Lực cho biết, trang trại nuôi lợn của gia đình anh đang áp dụng công nghệ chuồng lạnh khép kín nên sức khỏe của đàn lợn luôn được đảm bảo, không xảy ra tình trạng dịch bệnh, đàn lợn sinh trưởng, phát triển nhanh. Với 250 con lợn nái, bình quân mỗi năm trang trại cùa anh cung ứng ra thị trường khoảng 4.000 con lợn giống và hơn 200 tấn lợn thịt. Tổng thu nhập đạt hơn 15 tỷ đồng/năm, trừ hết chi phí thu lãi trên 2 tỷ đồng/năm và tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức lương bình quân 7,5 triệu đồng/tháng.

Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, anh Trịnh Văn Lực còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, đóng góp ngày công, kinh phí làm đường giao thông nông thôn, ủng hộ người nghèo, hộ gia đình chính sách, tích cực tham gia các chương trình nhân đạo, từ thiện do huyện, xã phát động…

Bà Nguyễn Thị An, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Vân nhận xét, hội viên Trịnh Văn Lực luôn thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương. Anh Trịnh Văn Lực còn là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vượt khó vươn lên, không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Trịnh Văn Lực còn nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn các hội viên khác phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Với những nỗ lực, thành quả đã đạt được trong sản xuất nông nghiệp và công tác xã hội, anh Trịnh Văn Lực được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (năm 2021); là công dân tiêu biểu của tỉnh Tuyên Quang (năm 2022). Trước đó, anh được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen do có thành tích trong phòng, chống và ủng hộ trong công tác phòng, chống COVID-19 (năm 2020).

Đặc biệt, năm 2023, anh Trịnh Văn Lực vinh dự là một trong 100 nhà nông tiêu biểu toàn quốc được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm./.

PV

Xem thêm