Xã hội

Tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới

Lạng Sơn

Lạng Sơn thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm từng bước đạt được các mục tiêu trong thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới, Chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.

Ra quân chiến dịch truyền thông năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

TTXVN - "Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới", hướng tới xây dựng tỉnh Lạng Sơn phát triển bền vững, không có đói nghèo, “không ai bị bỏ lại phía sau”. Đây là thông điệp được đưa ra tại Lễ phát động Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, biểu dương nữ đại biểu tiêu biểu trên các lĩnh vực; đồng thời ra quân Chiến dịch truyền thông năm 2023. Sự kiện do Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh tổ chức ngày 13/11.

Tại buổi lễ, ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ Lạng Sơn khẳng định, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh, các cấp, ngành, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các huyện, thành phố đã thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm từng bước đạt được các mục tiêu quan trọng trong thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới, Chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, Chương trình truyền thông về bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.

Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới đã góp phần đưa Luật Bình đẳng giới dần đi vào thực tiễn. Bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ ngày càng được tăng cường; cán bộ nữ tham gia các chức danh chủ chốt các cấp ngày càng được quan tâm. Nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, gia đình về xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, định kiến giới ngày một nâng lên, hướng tới bình đẳng giới thực chất. Trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đã có sự tham gia của cả phụ nữ và nam giới. Tỷ lệ lao động nữ tham gia vào thị trường lao động ngày càng tăng; các tầng lớp phụ nữ ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế trong gia đình và ngoài xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên, Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Lạng Sơn, phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên đề nghị, các cấp ủy, sở, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội, UBND các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường tuyên truyền phổ biến, quán triệt và thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các quy định của Trung ương và tỉnh về công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, tạo sức lan tỏa làm tiền đề cho sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội của địa phương. Các đơn vị hưởng ứng Tháng Hành động với nhiều hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tập huấn nhằm nâng cao nhận thức về giới, bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em với các hình thức phù hợp, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm; lồng ghép với các sự kiện khác tạo hiệu ứng về truyền thông trong toàn xã hội. Đồng thời, các địa phương thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ bảo đảm an sinh xã hội cho người dân nói chung, phụ nữ và trẻ em nói riêng; tổ chức hoạt động hỗ trợ các nạn nhân, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021 - 2025 mà đã được UBND tỉnh phê duyệt, bảo đảm 100% vụ việc liên quan đến phụ nữ, trẻ em khi được phát hiện được bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng.

Các địa phương, đơn vị nhân rộng và nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em, phát huy các mô hình “địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh” ở cộng đồng; mô hình câu lạc bộ hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị ép kết hôn với người nước ngoài; mô hình “Trường học an toàn, thân thiện, không bạo lực”… Các địa phương xây dựng và nhân rộng những mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” nâng cao quyền năng cho phụ nữ; thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em; đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực để triển khai, thực hiện công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; tăng cường xã hội hóa các hoạt động truyền thông và hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại, bạo lực, bị mua bán...

Các đơn vị xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành trong triển khai công tác bình đẳng giới để tạo nên sức mạnh tổng hợp nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong thực hiện bình đẳng giới; lên án, đấu tranh chống lại các hành vi phân biệt đối xử, xâm hại, bạo lực, xúc phạm nhân phẩm phụ nữ và trẻ em. Các địa phương tăng cường công tác kiểm tra liên ngành về công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tại các cơ quan, đơn vị nhằm kịp thời phát hiện, xử lý những người có hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái...

Tặng quà cho 55 nữ đại biểu tiêu biểu trên các lĩnh vực tại buổi lễ. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Dịp này, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Lạng Sơn đã biểu dương 55 nữ đại biểu tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Ngay sau Lễ phát động, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Lạng Sơn tổ chức ra quân diễu hành truyền thông về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tại một số tuyến phố chính của thành phố; thăm, tặng quà phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Lộc Bình và Cao Lộc./.

Anh Tuấn

Tin liên quan

Xem thêm