Thời tiết

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về người và tài sản ở khu vực miền Trung

Do ảnh hưởng của mưa lớn, chính quyền các địa phương đã sơ tán 3.910 người dân (Huế 147 người, Đà Nẵng 3.763 người).

Tuyến đường Lê Tấn Trung, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng bị ngập gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

TTXVN - Đợt mưa lũ khu vực miền Trung bắt đầu từ đêm 10/10 kéo dài đến nay với lượng mưa phân bố không đều. Khu vực Hà Tĩnh - Quảng Nam là 2 vùng có mưa lớn, trọng tâm mưa lớn của đợt này là khu vực Thừa Thiên - Huế đến Đà Nẵng và Quảng Nam; trong đó khu vực Thừa Thiên - Huế đến Đà Nẵng có lượng mưa phổ biến từ 400-800 mm, khu vực Thừa Thiên - Huế đến Quảng Nam và Đà Nẵng có những điểm mưa to trên 1000mm. Dự báo mưa lớn tiếp tục diễn ra trong những ngày tới và mưa lũ có khả năng gây nhiều thiệt hại về người và tài sản ở khu vực miền Trung.

*Mưa lớn gây nhiều thiệt hại

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, tính đến 16 giờ ngày 14/10, mưa lũ đã làm 2 người chết tại Hà Tình và Thừa Thiên - Huế; 1.564 nhà bị ngập (Đà Nẵng 1.432, Huế 115, Quảng Trị 17); nhiều khu vực trũng thấp tại thành phố Đà Nẵng bị ngập lụt từ 0,3-0,5m, một số nơi ngập sâu từ 1-1,5m như phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, tuyến đường Thăng Long - Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, tràn Mỹ Lộc, huyện Hòa Vang.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, chính quyền các địa phương đã sơ tán 3.910 người dân (Huế 147 người, Đà Nẵng 3.763 người).

Thành phố Đà Nẵng đã cho toàn bộ học sinh nghỉ học; một số địa phương vùng thấp trũng Quảng Điền, Phong Điền, Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) tiếp tục cho học sinh nghỉ học.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn trong thời gian tới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương chịu ảnh hưởng tiếp tục triển khai Công điện số 950/CĐ-TTg ngày 12/10/2023 của Thủ tướng chính phủ về việc chủ động ứng phó mưa lũ khu vực miền Trung; theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, để chủ động, sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó.

Các tỉnh, thành phố huy động lực lượng hỗ trợ người dân ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ; kịp thời hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Các địa phương ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến vùng áp thấp và mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

*Miền Trung còn tiếp tục mưa lớn

Nhận định về nguyên nhân đợt mưa lớn đang diễn ra tại khu vực Trung Bộ, chiều 14/10, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, hình thái thời tiết điển hình của khu vực miền Trung là tác động của không khí lạnh cộng với dải hội tụ nhiệt đới và gió Đông (di chuyển từ phía Đông vào) gây mưa lớn.

"Trong những ngày tới do ảnh hưởng của các yếu tố trên cộng với sự tương tác vùng áp thấp sẽ tiếp tục gây mưa lớn cho khu vực miền Trung", ông Nguyễn Văn Hưởng nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, ngày 14-15/10, mưa lớn tập trung ở khu vực từ Quảng Trị - Quảng Nam nhưng có xu hướng mở rộng xuống khu vực Bình Định, phía Bắc của tỉnh Kon Tum và Gia Lai.

Từ ngày 16-17/10, vùng áp thấp dịch chuyển vào trong đất liền cộng với gió Đông Nam mạnh sẽ tiếp tục gây mưa lớn trong khu vực đất liền các tỉnh, thành phố Trung Bộ trong các ngày từ 16-18/10.

Với phân bố mưa như trên, vùng núi khu vực có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở khu vực trũng, thấp.

Hiện, vùng áp thấp di chuyển từ Tây đến Đông, điều này không loại trừ trường hợp là vùng áp thấp có khả năng mạnh thêm xấp xỉ mức áp thấp nhiệt đới hoặc áp thấp nhiệt đới gây gió giật mạnh các vùng ven biển khu vực từ Quảng Trị - Bình Định, ảnh hưởng tới các hoạt động của tàu thuyền, tàu cá ở vùng ven biển. Người dân cần đề phòng tình trạng mưa lớn làm "ngọt hóa" ở vùng ven biển ảnh hưởng tới việc nuôi trồng thuỷ sản./.


Thắng Trung

Tin liên quan

Xem thêm