Thời tiết

Khu vực Trung Bộ có mưa lớn trên diện rộng trong 10 ngày tới

Đêm 9 - 10/10, khu vực từ Quảng Bình - Quảng Ngãi có khả năng xảy ra mưa lớn với lượng mưa phổ biến 40 - 80mm.

Người dân xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh khơi thông dòng chảy khắc phục ngập. (Ảnh: Thanh Tường/TTXVN)

TTXVN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Trung Bộ từ Thanh Hóa trở vào đến Bình Thuận đã bước vào mùa mưa, lũ chính trong năm.

Dự báo, từ đêm 9 đến ngày 20/10, khu vực Trung Bộ có thể xuất hiện một số hình thái thời tiết xấu gây mưa lớn gồm: Dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ, các đợt không khí lạnh thường xuyên được tăng cường, bổ sung. Cảnh báo nguy cơ xảy ra các đợt mưa lớn trên diện rộng gây lũ, đặc biệt là các trận mưa cường độ lớn, gây ra nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực vùng núi.

Cụ thể, từ đêm 9 - 10/10, khu vực từ Quảng Bình - Quảng Ngãi có khả năng xảy ra mưa lớn với lượng mưa phổ biến 40 - 80mm.

Từ đêm 10 -1 3/10, khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có khả năng xảy ra mưa lớn với lượng mưa phổ biến 100 - 300mm, đề phòng mưa lớn 50 - 150mm trong 24 giờ.

Từ ngày 14 - 20/10, mưa lớn tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi còn có thể kéo dài và diễn biến phức tạp, phụ thuộc vào cường độ của không khí lạnh và vị trí của dải hội tụ nhiệt đới.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, theo hướng dẫn của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia, các khu vực chịu ảnh hưởng cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Các tỉnh, thành phố triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất; tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Các địa phương triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp, đồng thời kiểm tra, rà soát, triển khai phương án vận hành, đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra./.


Thắng Trung

Tin liên quan

Xem thêm