Xã hội

Khẩn trương khắc phục sự cố cát tràn tại thành phố Phan Thiết

Bình Thuận

Mưa lớn đã làm nước từ trên đồi cao mang theo lượng lớn cát đỏ tràn xuống nhà dân và đường Lạc Long Quân ở thôn Tiến Phú.

Do lượng cát đỏ quá lớn ngập đường Lạc Long Quân nên việc di chuyển, dọn dẹp rất khó khăn. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

TTXVN - Đến 10 giờ ngày 2/10, các lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố cát tràn xảy ra tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. Nhiều phương tiện, xe máy múc đã được huy động đến hiện trường để xử lý lớp cát trên mặt đường và hỗ trợ người dân.

Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng 20 căn nhà của người dân bị ảnh hưởng, trong đó có một số nhà bị hư hỏng nặng, cát tràn sâu vào bên trong nhà. Người dân ở khu vực này vẫn đang tiếp tục di dời đồ đạc và vệ sinh nhà cửa, cào dọn lớp bùn cát ra khỏi nhà.

Khoảng 1km đường Lạc Long Quân đoạn qua thôn Tiến Phú bị ngập sâu do cát tràn đang được tiến hành cào, ủi để người dân lưu thông. Đến sáng 2/10, xe máy đã có thể lưu thông qua lại nhưng do bùn cát lớn, trơn trợt nên tốc độ lưu thông còn chậm và khó khăn. Phương tiện ô tô tạm thời chưa được lưu thông qua khu vực này. Tại khu vực thôn Tiến Hải, các lực lượng đang túc trực điều tiết giao thông và khắc phục sự số sạt lở, hư hỏng móng cầu.

Như TTXVN đã đưa tin, vào chiều tối 1/10, địa bàn thành phố Phan Thiết có mưa rất lớn. Tại khu vực xã Tiến Thành, mưa lớn đã làm nước từ trên đồi cao mang theo lượng lớn cát đỏ tràn xuống nhà dân và đường Lạc Long Quân ở thôn Tiến Phú. Bên cạnh đó, mưa lớn làm cho mái taluy và cống bản tại km12+280, thuộc thôn Tiến Hải, xã Tiến Thành bị sụp mố. Một số công trình của người dân ở khu vực này bị sạt lở và hư hỏng nghiêm trọng.

Lượng nước mang theo cát đỏ từ trên đồi chảy xuống làm sạt lở sát chân tường khách sạn Nguyệt Minh 2, thôn Tiến Hải, xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Theo người dân địa phương, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố cát tràn nhưng lần này mức độ nghiêm trọng hơn, khiến nhiều tài sản và phương tiện giao thông của người dân bị thiệt hại, rất may không có thiệt hại về người.

Ông Huỳnh Văn Đẩu, tổ 1, thôn Tiến Phú cho biết: Khoảng 17 giờ ngày 1/10, trời mưa lớn. Khi tạnh mưa, nước trên đồi cao ập xuống, mọi người trở tay không kịp. Nước, cát tràn vào trong nhà. Người dân không kịp đóng cửa, hoảng loạn bỏ chạy ra ngoài.

Theo ông Dương Đế, tổ 1, thôn Tiến Phú, tình trạng khi mưa lớn cát tràn từ trên đồi xuống nhà, xuống đường thường xuyên xảy ra tại khu vực này. Những lần trước, mức độ ảnh hưởng không nghiêm trọng, chỉ làm bẩn nhà cửa. Tuy nhiên, sự cố lần này ảnh hưởng nghiêm trọng hơn, cát tràn xuống vừa nhanh vừa nhiều, làm hư hỏng nhà cửa, đồ đạc của người dân. Thời điểm này, nhiều trận mưa lớn liên tiếp kéo dài. Người dân trong khu vực rất mong muốn chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan nhanh chóng có biện pháp xử lý dứt điểm để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ./.

Hồng Hiếu

Xem thêm