Thời sự

Ngành Kiểm sát Thành phố Hồ Chí Minh coi trọng công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng

TP. Hồ Chí Minh

Bí thư Thành ủy yêu cầu ngành Kiểm sát Thành phố Hồ Chí Minh đề ra những kế hoạch, giải pháp tương xứng với tình hình, không để bị động bất ngờ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

(TTXVN) Ngày 3/1, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2023. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí dự hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên ghi nhận Viện Kiểm sát 2 cấp của Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành, vượt các chỉ tiêu quan trọng được giao. Thời gian tới, Bí thư Thành ủy yêu cầu ngành Kiểm sát Thành phố Hồ Chí Minh đề ra những kế hoạch, giải pháp tương xứng với tình hình, không để bị động bất ngờ. Ngành cần nắm chắc diễn biến tình hình tội phạm, chủ động tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, trong đó chú ý đến những thách thức an ninh phi truyền thống; tội phạm hình sự lợi dụng tình hình phức tạp để gia tăng hoạt động; tranh chấp dân sự kinh tế, hành chính có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp…

Cùng đó, ngành Kiểm sát Thành phố Hồ Chí Minh cần lưu ý đến công tác phối hợp, nhất là phối hợp với cơ quan điều tra để kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; đồng thời, phát huy vai trò nòng cốt của Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố trong hoạt động của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Thành phố. Đặc biệt là trong công tác phối hợp; xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc, vụ án dư luận quan tâm, nhất là các vụ việc, vụ án Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Thành phố Hồ Chí Minh theo dõi, chỉ đạo.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh đến công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác chính trị, tư tưởng gắn với công tác cán bộ, đặc biệt là chính sách cán bộ cho phù hợp với đặc thù công việc của Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay. Ngành Kiểm sát Thành phố Hồ Chí Minh phải gắn công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng với công tác xây dựng ngành chặt chẽ hơn; khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung; tiếp tục đổi mới lề lối làm việc, phương pháp điều hành đi đôi với chăm lo đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Kiểm sát gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Chỉ đạo đối với ngành, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí lưu ý ngành Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phải tập trung vào những lĩnh vực đặc thù, trong đó không thể coi nhẹ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực khi quy mô kinh tế của Thành phố lớn nhất cả nước. Cùng với đó, ngành chú ý quan tâm đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm phi truyền thống, tội phạm công nghệ cao; không coi nhẹ tội phạm ma túy…

Ngành Kiểm sát Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục làm tốt công tác chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm, đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật. Đối với lằn ranh không hình sự hóa các quan hệ dân sự kinh tế, ngành Kiểm sát Thành phố Hồ Chí Minh phải vừa xử lý nghiêm được tội phạm nhưng cũng phải góp phần ổn định phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích chung; không được phép lạm dụng cũng như không được phép lợi dụng lằn ranh này để bỏ lọt tội phạm - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao giao nhiệm vụ.

Về hiệu quả của Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong triển khai Nghị quyết 96 của Quốc hội, Bộ luật Tố tụng hình sự, Thông tư liên tịch 01/2021, Viện trưởng Lê Minh Trí lấy ví dụ về cách làm hiệu quả của Viện Kiểm sát nhân dân quận Bình Tân và cho rằng cần nhân rộng mô hình này trong ngành Kiểm sát cả nước.

Bình Tân là một trong những địa bàn rất đặc thù, có số dân ở cấp phường rất đông, như: phường Bình Hưng Hòa A là gần 130.000 người; phường Bình Hưng Hòa B là gần 100.000 người… công tác tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của Công an cấp phường là rất quan trọng.

Viện Kiểm sát nhân dân quận Bình Tân đã chủ động phối hợp với Công an quận thành lập các đoàn kiểm sát trực tiếp tại Cơ quan điều tra, kiểm tra kết quả tiếp nhận, giải quyết nguồn tin và quy trình phối hợp giữa Công an phường với Cơ quan điều tra. Kết quả kiểm tra đã phát hiện một số lỗi vi phạm có tính chất nghiêm trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị chứng minh cũng những chứng cứ đưa vào hồ sơ vụ án.

Tại buổi thông báo kết luận kiểm tra, Viện Kiểm sát nhân dân quận Bình Tân đã mời Trưởng Công an tất cả các phường của quận tới chỉ ra những vi phạm và yêu cầu chấn chỉnh, có biên pháp khắc phục kịp thời./.

Thành Chung

Xem thêm