Xã hội

Ngày 29/10, sẽ tổ chức vinh danh 64 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Hà Nội

Chương trình bình chọn và vinh danh những doanh nghiệp đã không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường làm việc, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ nhằm tiến tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển.

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Đỗ Bình/TTXVN)


TTXVN - Chiều 23/10, tại Hà Nội, Báo Lao Động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) tổ chức họp báo, thông tin về Lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2023.

Tại họp báo, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” nhấn mạnh: Người lao động là một bộ phận của doanh nghiệp, là nhân tố quan trọng để tạo ra sản phẩm cho xã hội. Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp, ngoài chất lượng, sự phù hợp nhu cầu còn có sự hài lòng về chính sách của doanh nghiệp đối với người lao động. Giải thưởng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" được tổ chức 9 năm qua nhằm góp sức thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp.

Theo ông Trần Thanh Hải, năm 2023, Bảng xếp hạng doanh nghiệp vì người lao động 2023 đến nay đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo quy định, sự phối hợp chặt chẽ của 3 đơn vị tổ chức và nỗ lực lớn của báo Lao Động trong việc đảm bảo quy trình, sức sống của Bảng xếp hạng của doanh nghiệp, đó là: Tính chân thực trong thông tin, được kiểm soát chặt chẽ, thông tin công khai trên báo chí. Ban Tổ chức đã rà soát các tiêu chí để các doanh nghiệp được tôn vinh thực sự xứng đáng.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Bảng xếp hạng doanh nghiệp vì người lao động 2023 có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó có hai điểm nổi bật. Một là, trong bối cảnh chung của kinh tế có nhiều khó khăn, việc giữ được việc làm cho người lao động đã khó, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động - đây là thành quả rất quan trọng, đáng ghi nhận. Hai là, số lượng doanh nghiệp chủ động nghiên cứu quy định về bảng xếp hạng, chủ động gửi hồ sơ tham gia nhiều hơn những năm trước, cho thấy nhiều doanh nghiệp đã có sự đầu tư phát triển mạnh mẽ và quan tâm nhiều hơn đến người lao động.

Chia sẻ tại họp báo, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh, hạnh phúc lớn nhất của doanh nghiệp là tạo việc làm cho người lao động. Việc vinh danh các doanh nghiệp là sự cổ vũ, động viên doanh nghiệp kịp thời để họ vượt khó, đến đích thành công, tạo nhiều công ăn, việc làm hơn nữa, đóng góp vào sự phát triển của đất nước; đồng thời khích lệ các doanh nghiệp phấn đấu tốt hơn nữa để tiếp tục được lựa chọn trong những lần bình chọn tiếp theo.

Thông tin tại họp báo, Phó Tổng Biên tập Báo Lao Động Phan Thu Thủy cho biết: Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam giao cho Báo Lao Động là đơn vị trực tiếp thực hiện, liên tục từ năm 2014 tới nay.

Chương trình bình chọn và vinh danh những doanh nghiệp đã không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường làm việc, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ nhằm tiến tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển.

Chương trình gồm Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" (xếp hạng hằng năm) và Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động (3 năm/lần).

Khởi động từ tháng 4/2023, Ban Tổ chức chương trình đã tiếp nhận hàng trăm bộ hồ sơ của các doanh nghiệp tham gia do các Liên đoàn Lao động địa phương, Công đoàn ngành tuyển chọn, gửi về.

Danh sách các đơn vị đã được công bố công khai trên Báo Lao Động (bản in và bản điện tử) để lấy ý kiến nhân dân. Vì vậy, 64 doanh nghiệp được vinh danh lần này đảm bảo được lựa chọn kỹ, là các doanh nghiệp tiêu biểu trong hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, hướng tới phát triển bền vững.

Lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2023 sẽ được tổ chức vào hồi 20 giờ ngày 29/10/2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC./.


Đỗ Bình

Xem thêm