Xã hội

Tháng cao điểm " Vì người nghèo": Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong công tác giảm nghèo

Bạc Liêu

Nhu cầu về hỗ trợ nhà ở, phương tiện sản xuất, cây, con giống, tạo sinh kế cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu là không nhỏ, rất cần sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng ủng hộ Quỹ vì người nghèo năm 2023. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Bạc Liêu có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ, tạo sinh kế cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Hàng trăm căn nhà Đại đoàn kết được xây dựng, nhiều mô hình sinh kế đã phát huy hiệu quả hỗ trợ người nghèo vươn lên trong cuộc sống góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Bạc Liêu năm 2023 xuống còn dưới 3,2%.

*An cư trong nhà Đại đoàn kết

Không có đất sản xuất, thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào làm thuê, làm mướn, cuộc sống của bà Phạm Thị Thủy (ấp Ninh Thành, xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân) gặp nhiều khó khăn. Bà sống trong căn nhà lá xiêu vẹo “mưa tạt, gió lùa”, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên không có khả năng sửa sang, xây mới. Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của bà Thủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Ninh Quới A đã đề nghị cấp trên hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho bà. Tháng 5/2023, căn nhà có diện tích 60m2 với kinh phí gần 70 triệu đồng được bàn giao trong niềm vui mừng khôn tả của bà Thủy. “Có nằm mơ tôi cũng không dám nghĩ mình có được ngôi nhà kiên cố. Nhiều đêm liền tôi không ngủ được vì mừng quá” - bà Thủy chia sẻ.

Chị Hồ Thị Diễm (ấp Ninh Hòa, xã Ninh Quới A) cũng được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết. Chị cho biết, căn nhà cũ trước đây được dựng bằng cây lá địa phương đã bị xuống cấp trầm trọng. Chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng mới căn nhà, giúp gia đình có thêm động lực an tâm lao động, vươn lên trong cuộc sống. “Gia đình tôi rất biết ơn sự quan tâm của Mặt trận các cấp, chính quyền địa phương, họ hàng, lối xóm đã giúp gia đình có được ngôi nhà mơ ước”, chị Diễm bộc bạch.

Năm 2023, huyện Hồng Dân được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc hỗ trợ 1 tỷ đồng xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hàng chục hộ nghèo. Ông Nguyễn Nhân Đức, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hồng Dân cho biết: Mỗi ngôi nhà Đại đoàn kết được trao cho người nghèo là một câu chuyện, một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả có chung một điểm là nhờ có mái ấm, có chỗ an cư mà các hộ có thêm động lực vươn lên thoát nghèo. Đối với những người làm công tác Mặt trận, việc bàn giao nhà Đại đoàn kết cho người nghèo là chung niềm hạnh phúc ấm áp với họ, để từ đó có thêm động lực làm tốt hơn vai trò “cầu nối” giữa những tấm lòng nhân ái với người nghèo. Qua đó khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng, tạo được niềm tin và động lực giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống.

* Hướng về cơ sở, giúp đỡ hộ nghèo

Ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu cho biết: Với phương châm hướng về cơ sở, lấy địa bàn khu dân cư làm trọng tâm trong hoạt động, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc từ tỉnh đến cơ sở không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động, hoạt động xã hội, trong đó có công tác giảm nghèo. Việc giúp đỡ người nghèo vươn lên trong cuộc sống đã trở thành phong trào sâu rộng tại tỉnh Bạc Liêu, nhận được sự đồng tình hưởng ứng của quần chúng nhân dân và sự đóng góp tích cực của các nhà hảo tâm, đơn vị, tổ chức.

Mô hình đan giỏ nhựa giúp nhiều hội viên phụ nữ nghèo phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo. (Ảnh: TTXVN phát).

Trong năm 2022, Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh Bạc Liêu đã tiếp nhận trên 24,3 tỷ đồng để ủng hộ. Từ nguồn quỹ này đã kịp thời hỗ trợ xây dựng 178 nhà Đại đoàn kết, 333 nhà Tình thương, nhà Nhân ái; hỗ trợ, trao tặng trên 28.2000 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn cùng 192 tấn gạo, 3.155 suất học bổng…

Theo kết quả tổng điều tra, rà soát đầu năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh còn 7.233 hộ nghèo, chiếm 3,19%; 12.055 hộ cận nghèo, chiếm 5,32% dân số. Nhu cầu về hỗ trợ nhà ở, phương tiện sản xuất, cây, con giống, tạo sinh kế cho người nghèo trên địa bàn tỉnh là không nhỏ, rất cần sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng.

Để có thêm nguồn lực giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, ông Nguyễn Văn Hòa cho biết: Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm, phát huy truyền thống “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, đồng tâm, hiệp lực giúp đỡ người nghèo, người yếu thế trong xã hội. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và kết quả vận động Quỹ Vì người nghèo nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức của các cấp, ngành, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội để chăm lo cho người nghèo, từng bước ổn định cuộc sống hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững./.


Tuấn Kiệt

Xem thêm