Xã hội

Ngày Chuyển đổi số Quốc gia: Khuyến khích tiêu dùng số trong tháng 10

Chương trình “Tháng 10 - Tháng tiêu dùng số” hướng tới lợi ích của người dân, để người dân được thụ hưởng những kết quả thiết thực mà chuyển đổi số mang lại.

Bộ Thông tin và Truyền thông  khuyến khích người dân và doanh nghiệp tham gia tháng tiêu dùng số. (Ảnh minh hoạ TTXVN)

  TTXVN- Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đăng tải nhiều thông tin về “Tháng 10 - Tháng tiêu dùng số” tại Cổng thông tin điện tử chuyển đổi số quốc gia https://dx.gov.vn; khuyến khích doanh nghiệp, người dân tham gia các hoạt động tiêu dùng số để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

 Đây là hoạt động thường niên bắt đầu từ năm 2022 nằm trong chuỗi hoạt động của Tháng hành động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10 hằng năm. Chương trình hướng tới lợi ích của người dân, để người dân được thụ hưởng những kết quả thiết thực mà chuyển đổi số mang lại.  “Tháng 10 -Tháng tiêu dùng số” năm 2023 diễn ra từ ngày 1- 31/10, cao điểm trong 10 ngày từ ngày 1-10/10. Trong thời gian này, các doanh nghiệp triển khai nhiều chính sách ưu đãi tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ số và đăng tải, thông báo công khai trên trang, cổng thông tin điện tử, ứng dụng (apps) của doanh nghiệp để người dân biết và sử dụng.

Với chương trình kích cầu tiêu dùng số, cơ quan nhà nước cùng cộng đồng doanh nghiệp sẽ đồng hành với người dân trong tiến trình chuyển đổi số bằng cách đồng loạt có chính sách ưu đãi sử dụng sản phẩm, dịch vụ số lên tới 50% giá sản phẩm, dịch vụ. Thống kê đến thời điểm này, chương trình “Tháng 10 - Tháng tiêu dùng số” năm 2023 đã thu hút hơn 50 doanh nghiệp tham gia các sản phẩm trong 10 nhóm ưu đãi tiêu dùng số nổi bật về viễn thông, thanh toán số, thương mại điện tử, tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”, chữ ký số, an toàn an ninh mạng, giao thông, giáo dục, y tế và sách điện tử. Đặc biệt, nhiều chương trình ưu đãi đã được doanh nghiệp triển khai hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia từ trước tháng 10/2023 và có chương trình ưu đãi kéo dài đến sau tháng 10/2023.

Các Tổ công nghệ số cộng đồng trên toàn quốc cũng đang nỗ lực “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người” để phổ biến kỹ năng sử dụng dịch vụ trực tuyến, mua sắm trực tuyến, thanh toán trực tuyến và tự bảo vệ mình trên môi trường số. Hiện cả nước đã có 61.063 Tổ công nghệ số cộng động với 277.881 thành viên, trong đó có 36/63 tỉnh, thành phố đã hoàn thành việc tổ chức các Tổng công nghệ số cộng đồng tới 100% cấp xã.  

Cổng thông tin về chuyển đổi số quốc gia tại địa chỉ https://dx.gov.vn có đăng tải danh sách chi tiết những chính sách miễn phí, ưu đãi, giảm giá cho người dân trong tháng 10/2023, hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia. Bên cạnh đó, cổng thông tin cũng đăng tải nhiều nội dung thông tin hữu ích khác về chuyển đổi số phục vụ người dân, doanh nghiệp, chính quyền tham khảo./.

 


Ngọc Bích

Xem thêm