Xã hội

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Tôn vinh các giá trị gia đình

Bắc Ninh

Ngành Văn hóa đã phối hợp với các ngành, địa phương chỉ đạo thực hiện công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình với nhiều hình thức, đa dạng, đồng bộ.

Toàn cảnh buổi nói chuyện chuyên đề. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 22/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Ngày hội Gia đình, biểu dương gia đình tiêu biểu năm 2023.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Xuân Trung nhấn mạnh: Ngành Văn hóa đã phối hợp với các ngành, địa phương chỉ đạo thực hiện công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình với nhiều hình thức, đa dạng, đồng bộ. Từ đó làm thay đổi về nhận thức và hành vi của người dân, tạo chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình, từng bước giảm thiểu các vụ bạo lực trong gia đình.

Các hoạt động tuyên truyền về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình tập trung vào các dịp: Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), Tháng hành động Quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình, Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực gia đình với phụ nữ và trẻ em gái (25/11). Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", trong đó có phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa” được các địa phương trong tỉnh triển khai đồng bộ tạo bước phát triển mới cả về chất và lượng, qua đó thực sự tác động tích cực vào đời sống kinh tế - xã hội, lối sống, nếp sống của người dân trong cộng đồng.

Ngày hội Gia đình năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động như: Gặp mặt biểu dương gia đình tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh năm 2023; trưng bày ảnh với chủ đề “Khoảnh khắc hạnh phúc gia đình”; tổ chức nói chuyện chuyên đề với chủ đề “Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng”. Bên cạnh đó là hoạt động tập huấn chuyên đề về giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình; nâng cao năng lực phòng, chống bạo lực gia đình; tuyên truyền trực quan về công tác gia đình nhằm nhắc nhở mỗi thành viên trong gia đình luôn biết quan tâm, chia sẻ và yêu thương chăm sóc cho nhau, tôn vinh các giá trị gia đình. Qua đó, góp phần quan trọng xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phụ nữ thành phố Bắc Ninh tuyên truyền gia đình hạnh phúc. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Tại Ngày hội còn diễn ra chương trình tọa đàm với sự tham gia của các chuyên gia tâm lý học, nhà báo, hộ gia đình văn hóa tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh với chủ đề “Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng”. Các đại biểu được nghe chia sẻ của các cá nhân trong xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững; bí quyết xử lý hiệu quả khi gia đình gặp phải căng thẳng và xung đột; các bí quyết để nuôi dưỡng một gia đình hạnh phúc…

Nhân dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh biểu dương 40 gia đình văn hóa tiêu biểu của tỉnh năm 2023.

Thành phố Bắc Ninh biểu dương Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc nặm 2023. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Cùng ngày, Thư viện tỉnh Bắc Ninh tổ chức nói chuyện chuyên đề với chủ đề “Kết nối yêu thương, xây dựng gia đình hạnh phúc” do Thạc sĩ, chuyên viên cao cấp Hoa Hữu Vân, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ gia đình (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) làm diễn giả. Buổi nói chuyện thu hút đông đảo phụ nữ đến từ 19 phường trên địa bàn thành phố Bắc Ninh.

Tại đây, thông qua những câu chuyện giản dị đời thường, mang nội dung sâu sắc, đầy ý nghĩa, cùng với các thông điệp truyền thông về Ngày Gia đình Việt Nam, diễn giả chia sẻ những nét đặc trưng của gia đình truyền thống xưa với gia đình hiện đại ngày nay; những kiến thức giữ gìn hạnh phúc gia đình, nền nếp gia phong, gia đạo; cách ứng xử giữa mẹ chồng, nàng dâu; cách ứng xử trong gia đình, trong quan hệ vợ chồng và cách nuôi dạy con cái.../.

Thanh Thương

Xem thêm