Khoa học

Ngày hội Khởi nghiệp (Techfest Hai Phong 2023)

Hải Phòng

Techfest Hai Phong 2023 hứa hẹn tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp tìm kiếm đổi tác, cơ hội đầu tư, phát triển thị trường, sản phẩm và các đơn vị, tổ chức liên quan.

Đại biểu ấn nút khai mạc Techfest Hai Phong 2023. (Ảnh: Minh Thu/ TTXVN)

TTXVN - Ngày 18/9, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Ngày hội Khởi nghiệp (Techfest Hai Phong 2023). Sự kiện diễn ra từ ngày 18 - 21/9/2023 với chủ đề "Hải Phòng - Thành phố đổi mới sáng tạo".

Ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng nhấn mạnh, hoạt động này sẽ thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực công nghệ số, nông nghiệp, tự động hóa, du lịch và ẩm thực cũng như phát triển các nền tảng trực tuyến, thương mại điện tử, mô hình kinh doanh mới để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường.

Ông Hoàng Minh Cường tin tưởng, với sự hiện diện của các vị Đại sứ một số quốc gia, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ của 16 tỉnh, thành phố của Việt Nam và trưng bày sản phẩm khoa học công nghệ tại 110 gian hàng đến từ các quốc gia: Hà Lan, Hàn Quốc, Israel, Singapore, Trung Quốc và Việt Nam cùng các hội thảo kết nối đầu tư, Techfest Hai Phong 2023 hứa hẹn tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp tìm kiếm đổi tác, cơ hội đầu tư, phát triển thị trường, sản phẩm của doanh nghiệp và các đơn vị, tổ chức liên quan.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định đánh giá cao các kỳ Techfest của Hải Phòng, nhất là trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ gần 300 dự án, công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó một số dự án đã gọi được vốn và đã ký kết hợp tác với nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong, ngoài nước. Cùng với đó, Sở đã đào tạo, tập huấn, hình thành được một đội ngũ các nhà tư vấn, huấn luyện viên khởi nghiệp, xây dựng đề án trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố đóng vai trò trung tâm của vùng Đồng bằng sông Hồng. Nhiều câu lạc bộ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hình thành trong các trường đại học. Hải Phòng tham gia tích cực vào hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của quốc gia. Những hoạt động trên đã đưa Hải Phòng trở thành một trong những địa phương có hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nổi bật của cả nước.

Thứ trưởng Lê Xuân Định đề nghị, thời gian tới, Hải Phòng cần tiếp tục phát triển mạnh mẽ hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của thành phố, đồng thời phấn đấu trở thành trụ cột xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của vùng Duyên hải Bắc Bộ, Đồng bằng sông Hồng, kết nối với các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia và quốc tế. Cùng với đó, thành phố tiếp tục tạo nguồn, nuôi dưỡng những ý tưởng, những sáng kiến đổi mới sáng tạo để phát triển những lợi thế cạnh tranh của địa phương, tập trung đặc biệt vào các ngành, lĩnh vực đang phát triển mạnh tại Hải Phòng và vùng lân cận như logistics, du lịch, ẩm thực, cảng biển.

Các gian hàng công nghệ thu hút sự quan tâm của đại biểu. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

Trong chuỗi các hoạt động của Techfest Hải Phòng 2023, Ban Tổ chức trao 1 giải Nhất cho Dự án phần mềm Kikai Factory và 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải khuyến khích cho các dự án khác tham gia "Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng 2023". Cùng với đó, Techfest Hải Phòng 2023 còn có nhiều hoạt động khác như Hội nghị Kết nối giữa doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam và Hàn Quốc; Tọa đàm kết nối các Startup với nhà đầu tư; Hội thảo Kết nối Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hải Phòng với quốc tế.

Từ năm 2017 đến nay, Techfest được thành phố Hải Phòng tổ chức định kỳ. Qua các lần tổ chức, hơn 700 sản phẩm đổi mới sáng tạo và sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo đã tham gia trưng bày. 200 cuộc kết nối đầu tư, kinh doanh, 6 cuộc thi khởi nghiệp thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân tham gia. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển, lớn mạnh, gặt hái nhiều thành công, hàng chục doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ./.

PV

Xem thêm