Khoa học

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong đồng bào dân tộc thiểu số

Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng phối hợp với UBND xã Hòa Bắc và các đơn vị liên quan tổ chức hướng dẫn sử dụng các ứng dụng, tiện ích cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn xã tham gia chuyển đổi số.

Hỗ trợ các hộ dân Cơ Tu đăng ký sim, cài đặt điện thoại mới. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 15/9, Lễ ký kết triển khai Chương trình chuyển đổi số năm 2023 giữa UBND xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) và Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội Vietel tại Đà Nẵng đã diễn ra. Dịp này, Chi nhánh Vietel Đà Nẵng đã trao tặng 50 điện thoại thông minh (tổng trị giá 100 triệu cho đồng) cho các hộ đồng bào Cơ Tu tại các thôn Tà Lang, Giàn Bí, thuộc xã Hòa Bắc.

Theo Chương trình chuyển đổi số 2023, Viettel Đà Nẵng phối hợp với UBND xã Hòa Bắc và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai hướng dẫn sử dụng các ứng dụng, tiện ích cho các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và người dân trên địa bàn xã tham gia chuyển đổi số. Các đơn vị sẽ hướng dẫn các kỹ năng cơ bản cho người dân vùng nông thôn, người đồng bào Cơ Tu truy cập và sử dụng Internet, thư điện tử, mua bán trực tuyến, thanh toán điện tử, dịch vụ công trực tuyến; cài đặt và sử dụng ứng dụng Danang Smart City; bảo đảm an toàn thông tin cá nhân trên điện thoại thông minh. Đồng thời, các bên sẽ hướng dẫn cách thanh toán không dùng tiền mặt đến 100% các hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh; các dịch vụ an sinh xã hội như thanh toán tiền điện, nước, môi trường...

Bên cạnh đó, Chi nhánh Vietel Đà Nẵng sẽ phối hợp với UBND xã Hòa Bắc cung cấp tài khoản miễn phí thanh toán không dùng tiền mặt đến người dân trên địa bàn xã; triển khai cấp miễn phí chữ ký số cho công chức và người dân trên địa bàn xã để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời, Chi nhánh Vietel Đà Nẵng phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ huyện Hòa Vang và UBND xã Hòa Bắc để triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin giúp cho các hộ dân, các cơ sở kinh doanh thuận lợi hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa bàn.

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc Thái Văn Hoài Nam, qua thống kê, trong 262 hộ gia đình đồng bào Cơ Tu tại xã, có gần 50 hộ chưa có điện thoại thông minh. Các cấp chính quyền đã huy động tài trợ để bảo đảm 100% hộ gia đình đồng bào Cơ Tu có điện thoại thông minh, phát huy chuyển đổi số trong các thủ tục hành chính, dễ dàng hơn trong tiếp cận thông tin, tri thức. Việc trao tặng điện thoại sẽ giúp các hộ đồng bào Cơ Tu có thể sử dụng các dịch vụ, tiện ích chuyển đổi số và đồng thời tiếp nhận kịp thời thông tin, hướng dẫn từ chính quyền, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của người dân vùng khó khăn.

Trong Chương trình, mỗi hộ đồng bào Cơ Tu khó khăn, chưa có điện thoại thông minh trên địa bàn 2 thôn Tà Lang, Giàn Bí sẽ được tặng 1 điện thoại Samsung A03, tặng kèm 1 sim Viettel và hỗ trợ đăng ký thông tin thuê bao; hỗ trợ miễn phí 1 tháng data. Việc trao tặng điện thoại thông minh góp phần thúc đẩy nhanh việc hoàn thành chỉ tiêu phổ cập điện thoại thông minh trên địa bàn xã Hòa Bắc nói riêng, của thành phố Đà Nẵng nói chung, tiến tới tạo sự bình đẳng về tiếp cận thông tin và tham gia chuyển đổi số cho mọi người dân trên địa bàn thành phố.

Theo số liệu của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, hiện toàn thành phố có 98,7% hộ gia đình đã có điện thoại thông minh. Ước tính còn gần 4.000 hộ gia đình chưa có điện thoại thông minh, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố đang chủ trì triển khai các giải pháp để 100% hộ gia đình trên toàn địa bàn thành phố có điện thoại thông minh trong thời gian tới./.

Quốc Dũng

Xem thêm