Văn hóa

Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung năm 2023 diễn ra từ ngày 8-10/9

Bình Định

Ngày hội là sự kiện văn hóa có quy mô lớn, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc miền Trung.

Trình diễn cồng chiêng trong Lễ hội cồng chiêng của dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

TTXVN - Ngày 29/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định diễn ra buổi họp báo, thông tin về Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV năm 2023.

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch), Phó trưởng ban tổ chức Ngày hội cho biết, Ngày hội thuộc khuôn khổ Đề án "Tổ chức định kỳ ngày hội, giao lưu, liên hoan văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào các dân tộc thiểu số theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030" được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt.

Ngày hội là sự kiện văn hóa có quy mô lớn, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc miền Trung nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; góp phần xây dựng, phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Ngày hội còn là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng… gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc miền Trung thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước.

"Các hoạt động của Ngày hội được chuẩn bị chu đáo, có nội dung tiêu biểu, phù hợp và có tính nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân, đề cao vai trò của chủ thể văn hóa các dân tộc miền Trung, bảo đảm yếu tố bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống gắn với các yếu tố thời đại" - bà Nguyễn Thị Hải Nhung cho biết thêm.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang nhấn mạnh, Ngày hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo "cú huých" để ngành du lịch tỉnh phát triển mạnh mẽ. Điểm nhấn năm nay là Ban tổ chức sẽ kết hợp, lồng ghép yếu tố du lịch cộng đồng mang đậm dấu ấn bản sắc, văn hóa các dân tộc trong khu vực nhằm tạo ra sự phong phú, đa dạng cho Ngày hội.

Theo chương trình, Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV năm 2023 có chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung; Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, hội nhập và phát triển" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định tổ chức, diễn ra trong 3 ngày (8-10/9), với sự tham gia của hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên... đến từ các dân tộc của 11 tỉnh trong khu vực miền Trung.

Ngoài phần lễ, Ngày hội sẽ có các hoạt động văn hóa đáng chú ý như: Liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc tại địa phương; trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; trưng bày, chế biến, giới thiệu ẩm thực; hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian dân tộc; hoạt động du lịch…/.

Lê Phước Ngọc

Tin liên quan

Xem thêm