Sức khỏe

Ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3: Đầu tư cho chấm dứt bệnh lao là đầu tư cho phát triển bền vững

So với miền Bắc và miền Trung thì dịch tễ lao tại miền Nam còn nặng nề hơn rất nhiều, đặc biệt tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ với khoảng 400-500 ca trên 100.000 dân.

TTXVN - Ngày 22/3, tại Hà Nội, Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình Chống lao quốc gia tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Thế giới phòng, chống lao (24/3).

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại Lễ kỷ niệm
Ảnh: Thu Hương

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam Angela Pratt, Trưởng đại diện Phái đoàn USAID tại Việt Nam Aler Grubbs, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và đối tác quốc tế tham dự sự kiện.

Việt Nam là nước có gánh nặng bệnh lao và bệnh lao kháng đa thuốc đứng thứ 11 trong 30 nước có số người mắc bệnh, gánh nặng bệnh lao cao nhất trên toàn cầu. Tổ chức Y tế thế giới ước tính mỗi năm Việt Nam có thêm 172.000 người mới mắc lao và khoảng 13.000 người tử vong do lao, cao hơn số người tử vong vì tai nạn giao thông.

Mỗi năm, nước ta có khoảng 9.200 ca bệnh nhân lao đa kháng thuốc mới mắc, chiếm 4,5% trong nhóm bệnh nhân lao mới và 15% trong nhóm đã từng điều trị. So với miền Bắc và miền Trung thì dịch tễ lao tại miền Nam còn nặng nề hơn rất nhiều, đặc biệt tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ với khoảng 400-500 ca trên 100.000 dân.

Tiến sĩ, bác sĩ Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Trưởng Ban điều hành Chương trình Chống lao quốc gia cho biết, trong năm 2023, Chương trình Chống lao quốc gia đã phát hiện 106.086 ca mắc lao các thể. Tỷ lệ phát hiện lao kháng đa thuốc năm 2023 là 3.775 bệnh nhân, cao hơn các năm 2020, 2021, 2022 lần lượt là 7,8%, 45,8% và 9,5%.

"Dịch tễ bệnh lao tại Việt Nam vẫn còn rất nặng nề, tốc độ giảm quá chậm và kinh phí đầu tư cho công tác chống lao còn rất thấp, chúng ta đang phải đối mặt nguy cơ bệnh lao bùng phát trong cộng đồng", Tiến sĩ, bác sĩ Đinh Văn Lượng đánh giá.

Tiến sĩ, bác sĩ Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Trưởng Ban điều hành Chương trình Chống lao quốc gia gửi tin nhắn ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB)
Ảnh: Thu Hương

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh: "Lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình nói riêng và đất nước nói chung. Đầu tư cho chấm dứt bệnh lao là đầu tư cho phát triển bền vững. Chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam nghĩa là giảm nguy cơ tử vong cho hơn 13.000 người một năm hiện nay và hàng trăm ngàn gia đình không phải lo lắng vì có người mắc lao".

Với chủ đề Ngày Thế giới phòng, chống Lao năm 2024 là "Đúng, Việt Nam có thể chấm dứt bệnh lao", theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, điều này khẳng định Việt Nam cam kết cùng với thế giới chấm dứt bệnh lao trên toàn cầu.

"Đây là một mục tiêu rất tham vọng nhưng hết sức có ý nghĩa vì cứu sống hàng chục ngàn người dân Việt Nam mỗi năm, đồng thời vừa là động lực lớn với các nước trên thế giới về mô hình tốt đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ trong công tác phòng, chống lao những năm gần đây", Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết.

Để đạt được cam kết chấm dứt bệnh lao năm 2035, ngành Y tế Việt Nam đã nhận được sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị hỗ trợ công tác phòng chống lao…

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hiện bệnh lao từ cơ sở, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho rằng, tài liệu "Hướng dẫn triển khai hoạt động phát hiện chủ động, tích cực bệnh lao, lao tiềm ẩn và một số bệnh hô hấp tại cộng đồng và cơ sở y tế - Tăng cường vai trò của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh" do Chương trình Chống lao quốc gia xây dựng sẽ giúp nâng cao năng lực cho cán bộ y tế cơ sở, giúp phát hiện sớm bệnh lao ngay tại địa phương. Bộ trưởng yêu cầu đưa cuốn sách này tới hơn 11.000 trạm y tế xã, các trung tâm y tế huyện và tới tận cộng đồng.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm
Ảnh: Minh Quyết-TTXVN

Bộ trưởng cũng cho rằng, cần huy động sự hưởng ứng của cộng đồng với công tác phòng, chống lao, tăng cường tiếp cận của người dân với dịch vụ y tế, chủ động tham gia tìm kiếm dịch vụ khám và điều trị bệnh lao, vượt qua mọi rào cản từ cả phía người bệnh cũng như thầy thuốc và xã hội. Bên cạnh đó, cần chú trọng vận động đầu tư đa nguồn cho công tác phòng, chống lao bao gồm ngân sách Nhà nước, ngân sách địa phương, tài trợ quốc tế, bảo hiểm y tế, xã hội hoá…

Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam Angela Pratt, Trưởng đại diện Phái đoàn USAID tại Việt Nam Aler Grubbs đều đánh giá cao những cam kết, ghi nhận nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong công tác phòng, chống bệnh lao.

Cho rằng, chủ đề Ngày Thế giới phòng, chống lao (24/3) rất phù hợp với Chiến lược quốc gia phòng, chống lao của Chính phủ Việt Nam, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ có thể chấm dứt bệnh lao vào năm 2035. Đồng thời bà khẳng định, Tổ chức Y tế thế giới cam kết hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống lao./.

Bích Thủy

Xem thêm