Xã hội

Ngày Thế giới phòng, chống lao: Ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, phát hiện sớm bệnh nhân lao tại cộng đồng

Hải Phòng

Gần 70% người mắc lao ở độ tuổi từ 25 - 54 tuổi, đang là lao động chính của gia đình và xã hội. Các trường hợp lao kháng đa thuốc và siêu kháng thuốc cũng đang gia tăng.

Bệnh nhân mắc bệnh lao nhận thuốc điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Nguồn/TTXVN)

TTXVN- Sáng 24/3, tại quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao (24/3).

Tại Lễ mít tinh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết, Hải Phòng là thành phố có gánh nặng bệnh lao và lao kháng thuốc ở mức trung bình cao so với cả nước. 

Gần 70% người mắc lao ở độ tuổi từ 25 - 54 tuổi, đang là lao động chính của gia đình và xã hội. Các trường hợp lao kháng đa thuốc và siêu kháng thuốc xuất hiện và đang gia tăng.

Để công tác phòng, chống lao tiếp tục được đẩy mạnh và hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố về công tác phòng, chống lao; nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị; tích cực ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật mới, hiện đại, góp phần phát hiện sớm bệnh nhân lao tại cộng đồng, quản lý điều trị chặt chẽ để không có người bệnh bỏ điều trị. 

Hải Phòng tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Phổi Trung ương, các tổ chức quốc tế để tiếp nhận và triển khai có hiệu quả các nguồn viện trợ trong công tác phòng, chống bệnh lao, các bệnh phổi cùng các bệnh không lây nhiễm nổi cộm trong cộng đồng theo nguyên lý y học gia đình. 

Đồng thời, vận động các chính sách xã hội, bảo đảm bao phủ bảo hiểm y tế, tiếp cận Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao và các nguồn lực khác trong xã hội để mọi người dân đều được bình đẳng trong công tác phòng, chống lao.

Từ thành công trong phòng, chống dịch COVID-19 của Hải Phòng, ông Lê Khắc Nam kêu gọi toàn dân tích cực hơn nữa trong công cuộc phòng, chống bệnh lao; cùng chung tay tiến tới mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Năm 2022, chương trình chống lao thành phố đã khám, phát hiện 1.578 bệnh nhân; quản lý, điều trị thành công trên 90% số bệnh nhân mắc lao; quản lý, điều trị cho hơn 80 bệnh nhân lao kháng đa thuốc. 

Hải Phòng đã triển khai hiệu quả chiến lược hoạt động khám sàng lọc chủ động bệnh lao, các bệnh phổi cho người dân được quốc tế và Trung ương đánh giá cao. Địa phương là một trong các tỉnh, thành phố triển khai thí điểm điều trị Bedaquilin cho người bệnh lao đa kháng (gồm cả phác đồ ngắn hạn và dài hạn)./.

Minh Thu

Xem thêm