Xã hội

Tạo điều kiện cho thanh niên phát triển toàn diện

Bắc Giang

Các cấp bộ đoàn cần kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên để tham mưu cho tỉnh những cơ chế, chính sách phù hợp.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương trò chuyện với đoàn viên, thanh niên. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

TTXVN - Chiều 23/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh với đoàn viên, thanh niên. Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023).

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương và Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Thân Trung Kiên đồng chủ trì Hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo, đoàn viên thanh niên trong tỉnh.

Tại Hội nghị, trên tinh thần cởi mở, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và đề xuất kiến nghị các nội dung liên quan đến bốn nhóm vấn đề gồm: việc phát huy vai trò của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội và chuyển đổi số; công tác nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức đoàn và đội ngũ cán bộ đoàn các cấp; các nội dung liên quan đến Luật Thanh niên sửa đổi năm 2020, các văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan đến đoàn viên, thanh niên; nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên, tập trung ở các chính sách hỗ trợ về học tập, nghiên cứu khoa học, hướng nghiệp, đào tạo nghề, bảo vệ các quyền lợi chính đáng, các chính sách về xây dựng thiết chế văn hóa.

Sau phần trao đổi, chia sẻ, làm rõ các nội dung của lãnh đạo sở, ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang đã làm rõ thêm các vấn đề.

Về câu hỏi bố trí nhà ở công vụ cho cán bộ, công chức trẻ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, Luật Nhà ở quy định có 7 đối tượng được sử dụng nhà ở công vụ, các công chức, viên chức trẻ không thuộc đối tượng đó. Tuy nhiên, hiện Bắc Giang có khu nhà ở sinh viên, hiện có khoảng 50% cán bộ, công chức trẻ thuê ở đó với giá rất ưu đãi. Cùng đó, hiện toàn tỉnh có 14 dự án nhà ở xã hội đang xây dựng, các dự án đều dành một phần để cho thuê, tuy nhiên một số nơi cho thuê còn đắt.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang đề nghị, Sở Xây dựng nghiên cứu tìm giải pháp tạo điều kiện cho cán bộ, công chức trẻ được thuê, mua nhà ở với giá ưu đãi, nhằm ổn định cuộc sống, yên tâm công tác. Ngoài ra, hiện Ngân hàng Chính sách xã hội các cấp có nguồn vốn ưu đãi cho vay mua nhà ở xã hội là rất lớn, các bạn đoàn viên, thanh niên có thể tìm hiểu về nguồn vốn này.

Về nội dung bố trí công tác đối với cán bộ đoàn quá tuổi, ông Lê Ánh Dương đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh khi tuyển dụng công chức, viên chức sẽ có danh sách các vị trí tuyển dụng gửi sang để cán bộ Tỉnh đoàn nghiên cứu, lựa chọn vị trí phù hợp với trình độ, chuyên môn, sau đó Tỉnh đoàn xây dựng danh sách đăng ký gửi lại. Tỉnh sẽ ưu tiên chuyển các bạn công tác ở Tỉnh đoàn có chuyên môn phù hợp sang công tác tại các sở, ban, ngành, sau đó mới tuyển dụng thêm.

Đối với các nội dung liên quan đến sân chơi cho đoàn viên, thanh niên còn ít; vấn đề bạo hành đối với học sinh mầm non, ông Lê Ánh Dương cho biết, kinh tế Bắc Giang đang phát triển nhanh, lượng công nhân lớn nên nhu cầu về sân chơi văn hóa và nhà trẻ mẫu giáo không đáp ứng đủ. Tỉnh luôn luôn chú trọng đến phát triển văn hóa, đặt văn hóa ngang hàng với kinh tế.

Để tạo ra các sân chơi văn hóa cho đoàn viên, thanh niên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, bố trí ngân sách để tổ chức nhiều sân chơi văn hóa đáp ứng nhu cầu cho thanh thiếu niên. Ông cũng đề nghị ngành Giáo dục tăng cường quản lý và nâng cao nhận thức, ý thức đối với các cô nuôi dạy trẻ, xử lý nghiêm các hành động liên quan đến bạo hành trẻ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương và Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Thân Trung Kiên đồng chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

Trả lời câu hỏi về kỳ vọng, mong muốn của người đứng đầu tỉnh đối với thanh niên và tổ chức đoàn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang chia sẻ, xu thế trên thế giới và ở Việt Nam ba lớp người sẽ là chủ xã hội là lớp trẻ, trí thức và doanh nhân. Bắc Giang cũng không nằm ngoài xu thế đó. Do đó, ông mong muốn thanh niên phải có lòng yêu quê hương, đất nước; có lý tưởng, hoài bão, tinh thần xung kích, sáng tạo; có tri thức, văn hóa, ngoại ngữ; ý chí vượt khó vươn lên để lập thân, lập nghiệp; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần nhỏ bé của mỗi cá nhân để tạo nên thành công lớn cho đất nước.

Các cấp bộ đoàn, cần thường xuyên bám sát các chủ trương, đường lối, nghị quyết, chính sách của Đảng, Nhà nước để cụ thể hóa vào thực tiễn, đồng thời kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên để tham mưu cho tỉnh những cơ chế, chính sách phù hợp.

Tin tưởng thanh niên sẽ làm tốt hơn những điều mà lãnh đạo tỉnh mong muốn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang đề nghị đoàn viên thanh niên cần tích cực đóng góp nhiều ý kiến vào việc xây dựng thể chế, chính sách của tỉnh. Đặc biệt hiện nay, thanh niên cần đẩy mạnh và đi đầu trong chuyển đổi số.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn ký kết quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023 - 2028./.

Đồng Thúy

Tin liên quan

Xem thêm