Xã hội

Nghệ An: Công nhân Công ty TNHH Viet Glory đã trở lại làm việc

Nghệ An

Các cơ quan chức năng đã gặp gỡ người lao động, tuyên truyền, giải thích, vận động công nhân trở lại làm việc; thực hiện các giải pháp không để xảy ra hiện tượng nghỉ việc tập thể, ngừng việc lây lan, kéo dài.

TTXVN - Liên quan đến vụ nghỉ việc tập thể tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Viet Glory (đóng tại xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, Nghệ An), đầu giờ sáng 9/10, theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại hiện trường, hầu hết công nhân đã vào công ty để làm việc, không còn tình trạng tụ tập đông người trước cổng Công ty như những ngày trước. Nhiều công nhân đã chủ động đến làm việc đúng giờ quy định.

Lãnh đạo huyện và Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu, Nghệ An làm việc tại công ty để tìm giải pháp phù hợp. (Ảnh: TTXVN phát)

Liên quan đến vụ việc này, Huyện ủy, UBND huyện Diễn Châu, các ngành chức năng trong huyện; Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu đã có rất nhiều nỗ lực để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, thể hiện được vai trò của tổ chức Công đoàn. Trong đó, các cơ quan chức năng đã gặp gỡ người lao động, tuyên truyền, giải thích, vận động công nhân trở lại làm việc; thực hiện các giải pháp không để xảy ra hiện tượng nghỉ việc tập thể, ngừng việc lây lan, kéo dài; trực tiếp làm việc với lãnh đạo Công ty để bàn giải pháp giải quyết những nội dung chính đáng, phù hợp với luật pháp cho công nhân; giải thích để người lao động hiểu những nội dung kiến nghị của công nhân chưa phù hợp với quy định của luật pháp, chưa đúng với tình hình thực tế tại địa phương và khả năng của công ty.

Gần đây nhất, ngày 7/10, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hà Xuân Quang cùng các lãnh đạo huyện Diễn Châu có cuộc làm việc với ông YAO XIAOQIAN, Tổng Giám đốc Công ty để bàn các giải pháp. Theo đó, sáng 9/10, đại diện Công ty và huyện Diễn Châu trực tiếp liên lạc, mời công nhân vào làm việc thêm lần nữa. Những công nhân không vào làm việc sẽ bị đơn phương chấm dứt hợp đồng theo điểm e, khoản 1, Điều 36 Bộ luật Lao động 2019.

Trong số nhiều kiến nghị của công nhân, đến nay, một số kiến nghị đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế, Công ty đã và đang tìm hướng giải quyết. Đơn cử, ngày 7/10, Công ty đã ra thông báo mới về điều chỉnh tăng tiền thưởng sản lượng, tiền ăn, trợ cấp xăng xe. Cụ thể, tiền xăng xe tăng từ mức 260.000 đồng/tháng lên 390.000 đồng/tháng; tiền ăn ca tăng từ 520.000 đồng/tháng lên 624.000 đồng/tháng; tăng mức ăn từ 20.000 đồng/suất lên 24.000 đồng/suất; tăng mức thưởng sản lượng lên 3 mức, trong đó mức 1 từ 20.000 đồng lên 50.000 đồng, mức 2 từ 25.000 đồng lên 55.000 đồng, mức 3 từ 30.000 đồng lên 60.000 đồng.

Trước đó, đối với kiến nghị của công nhân đề nghị tăng lương cơ bản vì cho rằng vào tháng 7/2023 Nhà nước có tăng lương mà Công ty không thấy tăng. Đại diện Công ty và các ngành liên quan ở huyện Diễn Châu đã giải thích cho công nhân, theo quy định, mức lương tối thiểu ở vùng Diễn Châu là 3.640.000 đồng/tháng. Hiện nay, Công ty đã trả cho công nhân là 4.130.000 đồng/tháng, cao hơn mức quy định.

Tỉnh ủy Nghệ An đã có văn bản giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Lãnh đạo UBND tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An chỉ đạo các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan phối hợp, giải quyết kịp thời, hiệu quả vụ nghỉ việc tập thể nói trên theo đúng quy định, không để xảy ra hiện tượng ngừng việc lây lan, kéo dài hoặc phát sinh “điểm nóng” phức tạp về an ninh, trật tự./.

Nguyễn Văn Nhật

Xem thêm