Pháp luật

Nghệ An: Tòa phúc thẩm tuyên cô giáo Dung 15 tháng tù

Nghệ An

Hội đồng xét xử phạt bị cáo Lê Thị Dung 15 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giam, ngày 28/3/2022.

Quang cảnh phiên tòa phúc thẩm bị cáo Lê Thị Dung. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Sau hai ngày xét xử, chiều 13/6, phiên tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Dung 15 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ. Đây là vụ án gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Theo đó, Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An. Kết luận điều tra, cáo trạng và Bản án sơ thẩm đều xác định trong vụ án này, bị cáo Lê Thị Dung đã quy đổi các nội dung (học cao cấp lý luận chính trị, trực hè, Bí thư chi bộ, học cao học, bồi dưỡng giáo viên... gọi chung là hoạt động chuyên môn khác) ra tiết dạy để thành toán tiền thừa giờ trái với quy định của pháp luật trên 103 triệu đồng.

Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm chỉ khởi tố, truy tố và xét xử bị cáo Lê Thị Dung về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với việc chi 2 lần cho một nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh trên 48 triệu đồng. Trên 54 triệu đồng còn lại được xác định là khoản thanh toán 1 lần như các giáo viên khác, cấp sơ thẩm không khởi tố, truy tố, xét xử nên cấp phúc thẩm không xem xét.

Ðối với số tiền trên 175 triệu đồng bị cáo Lê Thị Dung duyệt chi cho các giáo viên khác trái quy định pháp luật, trên thực tế những nội dung này có phát sinh, tức là các giáo viên khác có trực tiếp đi làm và chi thanh toán 1 lần cho những nội dung này, được các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định là vi phạm về thủ tục thanh toán, từ đó không truy tố, xét xử nên cấp phúc thẩm không xem xét.

Các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đều xác định trong vụ án này, Lê Thị Dung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Giám đốc Trung tâm Giáo dục huyện Hưng Nguyên chỉ đạo kế toán Nguyễn Thị Hương thanh toán 2 lần cho 1 nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh (Bí thư chi bộ, học cao học, tập huấn) cho chính Lê Thị Dung trên 48 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được chuyển vào tài khoản cá nhân của Lê Thị Dung và đã được Dung sử dụng chi tiêu cá nhân hết. Số tiền trên được lập dự toán và rút ra từ ngân sách không phải là khoản tiền tự chủ tiết kiệm được của Trung tâm.

Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hưng Nguyên đã rút một phần truy tố đối với hành vi vi phạm trong năm học 2011-2012 với số tiền trên 3 triệu đồng và năm học 2013 - 2014 với số tiền trên 303 ngàn đồng. Tòa án cấp sơ thẩm kết luận Lê Thị Dung đã lợi dung chức vụ, quyền hạn thực hiện hành vi trái công vụ, hưởng lợi số tiền trên 44 triệu đồng là có căn cứ.

Từ đó, đủ cǎn cứ xác định các bị cáo Lê Thị Dung, Nguyễn Thị Hương phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, do đó không cần hủy bản án sơ thẩm điều tra, xét xử lại như kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An.

Ngoài ra, quá trình điều tra, xét xử sơ thẩm, phúc thẩm bị cáo đã khai nhận đầy đủ về việc xây dựng quy chế, kê khai quy đổi để được thanh toán, số tiền đã nhận, đúng với các tài liệu có tại hồ sơ vụ án. Điều này thể hiện bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình, do đó có cǎn cứ áp dụng tình tiết giảm nhẹ. Quá trình công tác, bị cáo Lê Thị Dung có nhiều thành tích xuất sắc nên được hưởng thêm các tình tiết giảm nhẹ.

Hội đồng xét xử phạt bị cáo Lê Thị Dung 15 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giam, ngày 28/3/2022.

Bị cáo Nguyễn Thị Hương là cấp dưới của Lê Thị Dung nên là người có quan hệ lệ thuộc; thực hiện hành vi phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức, không được hưởng lợi; sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã có hành vi ngǎn ngừa (không cho bị cáo Dung thanh toán năm 2017, 2018), sau đó đã đến cơ quan điều tra tự thú, chủ động khai báo trước khi bị phát giác, tích cực hợp tác và cung cấp tài liệu, chứng cứ có liên quan với cơ quan điều tra; tố giác hành vi sai phạm của Lê Thị Dung; khai báo thành khẩn, ǎn nǎn hối cải.

Bên cạnh đó, trong quá trình công tác, bị cáo được Giám đốc Sở giáo dục và Ðào tạo tặng thưởng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; được Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên tặng Giấy khen; gia đình có công với cách mạng. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Do vậy, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm miễn hình phạt 24 tháng tù cho hưởng án treo mà Tòa án nhân dân cấp sơ thẩm huyện Hưng Nguyên đã tuyên trước đó đối với bị cáo Hương.

Trước đó, ngày 24/4, Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lê Thị Dung mức án 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên, từ ngày 1/10/2012 đến năm 2017, Lê Thị Dung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao nhiều lần thanh toán trái quy định pháp luật để chiếm đoạt gần 45 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước cấp, gây thiệt hại cho Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên.

Sau khi dư luận xôn xao về vụ án, ngày 5/5, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã họp, nghe các ngành báo cáo toàn bộ nội dung vụ án. Ngày 23/5, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đã quyết định kháng nghị phúc thẩm vụ án này theo hướng hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại./.

Tá Chuyên

Xem thêm