Sức khỏe

Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Bắc, Hoa hậu H’hen Niê kêu gọi giới trẻ tránh xa ma túy

Hoa hậu H’Hen Niê, Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Bắc và nhiều diễn viên, người mẫu trẻ tham gia chiến dịch cùng với Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy kêu gọi giới trẻ tránh xa tệ nạn ma túy, và lan tỏa thông điệp 'không dùng thử dù chỉ một lần'.

Hoa hậu H’Hen Niê cùng các em học sinh trong chương trình Trường học không ma túy. (Nguồn: Ban Tổ chức)

Trước những hệ lụy do ma túy gây ra, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết đã kêu gọi và được sự đồng hành, ủng hộ của nhiều nghệ sĩ cùng tham gia lan tỏa thông điệp "Không thử ma túy dù chỉ một lần".

Đó là các nghệ sĩ: Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Bắc, Nghệ sĩ Ưu tú Thái Sơn, Hoa hậu H'Hen Niê, diễn viên Đỗ Duy Nam, Hà Việt Dũng, Trung Ruồi, ca sĩ Đức Phúc, MC Vĩnh Phú, nhóm 1977 Vlog.

Cùng lan tỏa trend phòng, chống ma túy"

Theo Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, hậu quả của tệ nạn ma túy làm tổn hại sức khỏe và cuộc sống bình yên của nhân dân, gây ra những nỗi đau, sự mất mát với nhiều gia đình, cộng đồng và làm phát sinh các loại tội phạm. Nguy hiểm hơn, ma túy len lỏi vào học đường, tấn công giới trẻ, để lại những hậu quả đau lòng.

Do đó, với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng với sức ảnh hưởng của mình cùng lan tỏa thông điệp "Không thử ma túy dù chỉ một lần" sẽ góp phần giúp giới trẻ nâng cao nhận thức của mình về tác hại của chất gây nghiện và tránh xa hiểm họa này.

Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Bắc chia sẻ, anh đã chứng kiến và biết rất nhiều hoàn cảnh trở nên vô cùng bi thảm từ ma túy. Đã có rất nhiều giọt nước mắt của những ông bố, bà mẹ, có rất nhiều người phải bỏ mạng vì ma túy.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho rằng, các bạn trẻ  rất sáng tạo, tài năng và tạo ra nhiều trend (xu hướng) tích cực. "Tại sao chúng ta không cùng nhau lan tỏa một cái trend mà bất kỳ ai cũng mong muốn, bất kỳ ai cũng thích. Thông điệp rất rõ ràng để cuộc sống của chúng ta ngày một tốt đẹp hơn. Đó là tuyên truyền phòng, chống ma túy"- Danh hài Xuân Bắc kêu gọi.

Cùng thông điệp trên, Hoa hậu H'Hen Niê cho biết, cô mong muốn xã hội và nhất là các bạn trẻ hãy tránh xa ma túy bởi những hệ lụy trong tương lai, và hơn hết "không thử ma túy dù chỉ một lần".

Diễn viên trẻ Đỗ Duy Nam từng gây chú ý với hai vai diễn con nghiện trên phim truyền hình là Thịnh "ngựa" trong phim Mê cung và Đạt "điên" trong phim Biệt dược đen. Theo anh, cả hai vai diễn để lại cho anh nhiều ám ảnh và day dứt về sự nguy hại của ma túy. Vai Thịnh "ngựa" chết vì ma túy, vai Đạt "điên" phải cai nghiện trong Bệnh viện tâm thần.

Các nghệ sĩ, người nổi tiếng gửi thông điệp kêu gọi giới trẻ phòng, chống ma túy. (Nguồn: Ban tổ chức)

"Không dùng thử ma túy dù chỉ một lần"

Diễn viên Đỗ Duy Nam tham gia chiến dịch và gửi đi thông điệp "Hãy tránh xa ma túy, đừng thử nó dù chỉ một lần".

Ca sĩ Đức Phúc và nhóm 1977 Vlog bày tỏ quan điểm các bạn trẻ hãy luôn biết yêu thương và quý trọng bản thân, làm những việc có ích cho xã hội để tạo nên một xã hội thật đẹp và phải nhớ "không thử ma túy dù chỉ một lần".

Theo Cục C04, tội phạm ma túy là những đối tượng phức tạp, nguy hiểm, ngày càng có xu hướng tinh vi, manh động, liều lĩnh. Ma túy tổng hợp, tân dược gây nghiện và các loại ma túy mới xuất hiện ngày càng nhiều, ngụy trang dưới nhiều hình thức tinh vi.

Thông tin từ C04 cho biết thêm, theo thống kê, trên thế giới hiện có hơn 275 triệu người sử dụng ma túy bất hợp pháp. Nước ta hiện có 229.265 người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy, người bị quản lý sau cai nghiện. Đa số không có việc làm hoặc có việc làm không ổn định, tiềm ẩn nguy cơ cao phát sinh tội phạm và phức tạp về trật tự, an ninh xã hội.

Hoa hậu H’Hen Niê và các nghệ sĩ kêu gọi giới trẻ không thử ma túy dù chỉ một lần

Năm 2023, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã khám phá thành công 24.700 vụ, bắt giữ 38.600 đối tượng phạm tội về ma túy, trong đó có 26 nghi phạm người nước ngoài.

Cảnh sát thu giữ 444kg heroin, 4,9 tấn ma túy tổng hợp, 81kg thuốc phiện, 500kg cần sa, 330kg cocain, triệt xóa 79 điểm, 11 tụ điểm phức tạp về ma túy.

Riêng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy phát hiện, đấu tranh thành công 75 vụ, bắt giữ 205 người, thu giữ 120kg heroin, 1,8 tấn ma túy tổng hợp, 318kg cocain…/.

PV

Tin liên quan

Xem thêm