Sức khỏe

Vụ ngộ độc sau tiệc Trung thu làm bé gái tử vong: Bánh su kem chứa vi sinh vật vượt ngưỡng

TP. Hồ Chí Minh

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu, tất cả mẫu bánh su kem do Ban Quản lý chung cư Palm Heights, cư dân Chung cư Palm Heights cung cấp đều chứa một số vi sinh vật vượt mức giới hạn cho phép.

TTXVN - Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu tại Chung cư Palm Heights (số 2 đường số 4, Khu phố 3, phường An Phú, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), mới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố kết quả điều tra nguyên nhân. Theo đó, các mẫu bánh su kem của Công ty Cổ phần bánh Givral trong và sau ngày xảy ra vụ việc đều chứa một số vi sinh vật vượt ngưỡng cho phép.

Sau khi tiến hành điều tra theo 11 bước cùng với kết quả chẩn đoán của các cơ sở điều trị, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh kết luận vụ việc xảy ra tại sự kiện mừng Trung thu tổ chức ở Chung cư Palm Heights lúc 17 giờ 30 phút ngày 29/9/2023 làm 61 người ngộ độc, một người tử vong là vụ ngộ độc thực phẩm với cơ sở nguyên nhân là Công ty Cổ phần bánh Givral (địa ch Lô II-1B Lê Trọng Tấn, Khu Công Nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh). Thức ăn nguyên nhân là bánh su kem được đặt hàng và giao đến Chung cư Palm Heights vào ngày 29/9.

Sau khi kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm còn lại của bữa tiệc, cơ quan chức năng phát hiện vi sinh vật gây bệnh có trong mẫu bánh su kem. Cụ thể, tất cả mẫu bánh su kem do Ban Quản lý chung cư Palm Heights, cư dân Chung cư Palm Heights cung cấp đều chứa một số vi sinh vật vượt mức giới hạn cho phép. Đáng chú ý, kết quả kiểm nghiệm mẫu bánh su kem lấy tại Công ty Cổ phần bánh Givral vào các ngày 29/9 (mẫu lưu của lô bánh cung cấp cho đêm tiệc Trung thu tại Chung cư Palm Heights) và ngày 3/10 (mẫu bánh công ty sản xuất trong ngày 3/10) đều chứa một số vi sinh vật vượt mức giới hạn cho phép.

Với những kết quả điều tra như trên, căn cứ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xử lý theo thẩm quyền đối với cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm; đồng thời tiến hành các biện pháp tăng cường thông tin, truyền thông cho người tiêu dùng biết và hiểu về phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Trước đó, TTXVN đưa tin, vào lúc 17 giờ 30 ngày 29/9/2023 tại Chung cư Palm Heights (địa chỉ: số 2 đường số 4, Khu phố 3, phường An Phú, Thành phố Thủ Đức) đã diễn ra buổi tiệc mừng Trung Thu với sự tham gia của hơn 200 cư dân bao gồm cả người lớn và trẻ em. Thực phẩm dùng trong sự kiện từ nguồn tài trợ bao gồm Bánh Choux nhãn nhiệu Givral (bánh su kem) và xúc xích Deli Le. Sau khi tham gia bữa tiệc, một số người có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy, đau bụng, sốt... Cơ quan chức năng ghi nhận, số người ăn là 118 người, số người có các dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm là 61 người (trong đó 25 người nhập viện điều trị, 36 người tự mua thuốc điều trị) và đặc biệt có một trường hợp bé gái 6 tuổi tử vong./.

Đinh Hằng

Tin liên quan

Xem thêm