Sức khỏe

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo không chủ quan với COVID-19

TP. Hồ Chí Minh

Người dân không nên chủ quan, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh, nhất là với những đối tượng nguy cơ.

TTXVN - Mặc dù trong vài tháng trở lại đây, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh chưa ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 mới cần nhập viện điều trị, nhưng trong bối cảnh số người mắc đang tăng ở một số nước thì nguy cơ số ca mắc tại Thành phố sẽ gia tăng trở lại; do đó người dân không nên chủ quan, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh, nhất là với những đối tượng nguy cơ. Thông tin cảnh báo này được Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra ngày 15/12.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, kể từ ngày Quyết định số 3896/QĐ-BYT ngày 19/10/2023 của Bộ Y tế về việc điều chỉnh COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B có hiệu lực đến nay, hệ thống các bệnh viện của Thành phố chưa ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 mới cần nhập viện điều trị. Tuy nhiên, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang tăng ở một số nước như hiện nay thì nguy cơ số ca mắc tại Thành phố gia tăng trở lại là khó tránh khỏi. Đặc biệt, nguy cơ xâm nhập của biến thể EG.5 - biến thể phổ biến tại nhiều nước trên thế giới là rất cao. Đây cũng là một trong bốn biến thể đang được Tổ chức Y tế Thế giới quan tâm.

Từ tháng 7-11/2023, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxfort (OURCU) thực hiện giám sát các biến thể của virus SARS-CoV-2 trên địa bàn. Đã có 8 mẫu bệnh phẩm được giải mã gen với kết quả tất cả đều thuộc biến thể của Omicron. Cụ thể gồm: 4 mẫu là XBB.1.9, hai mẫu XBB.1.16, một mẫu BA.2.75 và một mẫu BA.2.86.1. Như vậy, biến thể EG.5 đang được ghi nhận tại 89 quốc gia trên thế giới vẫn chưa được phát hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước tình hình này, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford tăng cường giám sát ca bệnh, giám sát các biến thể COVID-19 lồng ghép trong giám sát tác nhân viêm hô hấp cấp tính; đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe trên toàn thành phố. Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở điều trị tăng cường chẩn đoán, phát hiện những trường hợp mắc COVID-19 trên những bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao để có chế độ chăm sóc, điều trị phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm giảm thiểu thấp nhất nguy cơ biến chứng hoặc tử vong; các cơ sở cần đảm bảo việc sẵn sàng phân luồng điều trị khi cần, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Sở Y tế khuyến cáo người dân khi có triệu chứng hô hấp cấp tính (sốt, ho khó thở...) nên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác, đặc biệt là người cao tuổi hoặc có bệnh nền. Người cao tuổi, người có bệnh nền nặng như tiểu đường, tim mạch, những người có bệnh lý suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai nên làm xét nghiệm sớm và tiêm phòng vaccine phòng ngừa cúm, viêm phổi để chủ động phòng ngừa các bệnh lý hô hấp khác. Ngoài ra, người dân nên thường xuyên theo dõi thông tin tình hình dịch trên thế giới, những người đi, đến, về từ các nước đang có số ca mắc tăng nên tự theo dõi sức khỏe, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; khi trở về Việt Nam cần tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh nặng như người cao tuổi, người có bệnh nền nặng , người có bệnh lý suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai./.

Đinh Hằng

Xem thêm