Giáo dục

Nghiêm cấm lợi dụng việc tổ chức hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường, thu tiền trái quy định

Hải Phòng

Việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường, hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, hoạt động ngoài giờ lên lớp được triển khai theo đúng các văn bản hướng dẫn của Sở.

Ảnh minh họa: TTXVN phát

TTXVN - Ngày 11/3, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, Sở đang chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh việc tổ chức hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường tại các trường Trung học Phổ thông, Phổ thông nhiều cấp, Trung tâm Dạy nghề và Giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố.

Sở yêu cầu, Thủ trưởng các đơn vị tuyệt đối không tự tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát; nghiêm cấm lợi dụng việc tổ chức hoạt động trải nghiệm để đi tham quan, du lịch, dâng hương; thu tiền của học sinh, phụ huynh trái quy định. Việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường, hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, hoạt động ngoài giờ lên lớp được triển khai theo đúng các văn bản hướng dẫn của Sở.

Thủ trưởng các đơn vị rà soát kế hoạch tổ chức hoạt động trải nghiệm của nhà trường, xác định hình thức tổ chức, quy mô tổ chức đảm bảo phù hợp với các chủ đề trong chương trình hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp và hoạt động ngoài giờ lên lớp, đáp ứng yêu cầu cần đạt trong chương trình; phù hợp với tình hình đặc điểm của nhà trường và địa phương. Trong trường hợp tổ chức các hoạt động trải nghiệm theo hình thức bên ngoài nhà trường, các đơn vị phải đảm bảo được sự đồng thuận, tự nguyện của học sinh và phụ huynh. Việc tổ chức lấy ý kiến phụ huynh và học sinh bảo đảm rộng rãi, công khai, dân chủ. Nội dung phải có trong Kế hoạch giáo dục nhà trường và triển khai trong kế hoạch giáo dục của các tổ, nhóm chuyên môn, được Hội đồng trường phê duyệt kế hoạch.

Khi tổ chức hoạt động, các đơn vị phải có phương án tổ chức dạy học đảm bảo đủ thời gian thực hiện chương trình các môn học theo quy định; hạn chế tổ chức hoạt động toàn trường, nhiều khối hoặc quá đông học sinh trong cùng một thời điểm; chỉ tổ chức theo đơn vị lớp, nhóm lớp hoặc câu lạc bộ phù hợp với định hướng nghề nghiệp, nhu cầu, nguyện vọng của học sinh, phụ huynh và khả năng tổ chức của đơn vị. Kinh phí tổ chức phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; đảm bảo tiết kiệm, công khai, minh bạch.

Các trường phân định rõ việc tổ chức cho học sinh học tập trải nghiệm trong chương trình theo quy định với việc đi tham quan, du lịch do cá nhân học sinh và cha mẹ học sinh tự nguyện tổ chức ngoài kế hoạch giáo dục của nhà trường và ngoài thời gian nhà trường quản lý theo quy định.

Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về việc tổ chức thực hiện hoạt động trải nghiệm nghiêm túc, hiệu quả, đạt mục tiêu giáo dục, đảm bảo đúng quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật…

Thời gian gần đây, một số cơ sở giáo dục tại Hải Phòng đã tổ chức hoạt động trải nghiệm, giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động dạy học tích hợp liên môn và trải nghiệm, hướng nghiệp bên ngoài nhà trường (gọi tắt là hoạt động trải nghiệm) chưa hiệu quả, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, gây lãng phí, chưa phù hợp với mục tiêu giáo dục trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Thực tế đã xảy ra một số vụ việc mất an ninh, an toàn; gây dư luận xấu./.

Đoàn Minh Huệ

Xem thêm