Khoa học

Nghiên cứu khoa học trong sinh viên tiếp cận nhiều vấn đề xã hội thực tế

Cần Thơ

Hội thảo khoa học giáo dục, xã hội và nhân văn lần này có 9 báo cáo của các tác giả, nhóm tác giả được chọn trình bày trước hội đồng phản biện, thể hiện được sự đa dạng, phong phú của sinh viên với các vấn đề tồn tại trong xã hội.

Tiến sĩ Bùi Thanh Thảo, Chủ tịch Hội đồng khoa học lĩnh vực giáo dục, xã hội và nhân văn phát biểu tại Hội thảo.(Ảnh:TTXVN phát)

Sáng 27/11, Thành Đoàn Cần Thơ phối hợp với các trường đại học trên địa bàn tổ chức Hội thảo khoa học giáo dục, xã hội và nhân văn. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị Nghiên cứu khoa học trong sinh viên vùng Đồng bằng Sông Cửu Long năm 2022.

Đánh giá về Hội thảo chuyên đề lần này, Tiến sĩ Bùi Thanh Thảo, Chủ tịch Hội đồng khoa học lĩnh vực giáo dục, xã hội và nhân văn nhận định: Các đề tài ở lĩnh vực giáo dục và khoa học xã hội và nhân văn được báo cáo lần này có ý tưởng thiết thực, thể hiện được sự tâm huyết, mối quan tâm đa dạng, phong phú của sinh viên với các vấn đề tồn tại trong xã hội Việt Nam hiện nay.

Bên cạnh đó, chất lượng các bài viết cũng cho thấy các tác giả và nhóm tác giả có kiến thức, kĩ năng nghiên cứu khoa học tốt. Điều này đánh dấu một bước tiến mới trong hoạt động Đoàn của Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long khi đã dần hình thành và phát triển phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên.

Hội thảo khoa học giáo dục, xã hội và nhân văn lần này có 9 báo cáo của các tác giả, nhóm tác giả được chọn trình bày trước hội đồng phản biện. Các đề tài nghiên cứu tập trung vào một số vấn đề như: Bảo tồn và phát triển văn hóa; giáo dục thanh niên làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; pháp luật và giải pháp cho các vấn đề liên quan đến pháp luật…

Anh Nguyễn Minh Trí, sinh viên Khoa Phát triển nông thôn, Đại học Cần Thơ chia sẻ, tham dự tại Hội thảo lần này nhóm của anh thực hiện đề tài “Bảo tồn và phát triển lễ hội Kỳ Yên ở đình Bình Thủy dưới góc nhìn văn hóa và du lịch”. Động lực thực hiện đề tài của nhóm bắt nguồn khi tham gia Lễ hội Kỳ Yên trong thực tế, mặc dù đây là một Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nhưng vẫn chưa phổ biến và được biết đến một cách rộng rãi tương xứng danh hiệu của nó. Nhóm mong muốn kết quả nghiên cứu có thể góp phần vào việc tăng ấn tượng của Lễ hội trong mắt du khách.

Anh Phạm Hồ Anh Tú, sinh viên Trường Đại học Cảnh sát nhân dân cho biết: anh tham gia Hội thảo lần này với đề tài “Đề xuất Giải pháp khắc phục bất cập trong triển khai thực hiện văn bản quy phạm pháp luật được sửa đổi, bổ sung”. Đề tài nghiên cứu đã được anh “ấp ủ” từ lâu khi tiếp xúc với vấn đề liên quan và nhận thấy những bất cập của nó. Các đề xuất được nêu ra trong nghiên cứu được mong đợi sẽ đóng góp vào cơ sở khoa học để mọi người có thể khắc phục vấn đề liên quan đề tài trong thực tế.

Hội nghị Nghiên cứu khoa học trong sinh viên khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long lần thứ I, năm 2022 được tổ chức từ ngày 25/8/2022 đến ngày 24/12/2022. Hội nghị tập trung vào 7 lĩnh vực khoa học trọng yếu: Tự nhiên; Kỹ thuật – Công nghệ; Y học – Sức khỏe; Xã hội – Nhân văn, Giáo dục; Kinh tế; Nông nghiệp – Thủy sản.

Hội nghị đã nhận được 300 bài tham gia của các tác giả và nhóm tác giả các trường Đại học, Cao đẳng trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và các vùng lân cận. Sự kiện được triển khai nhằm giúp sinh viên củng cố, nâng cao kiến thức, tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với những kiến thức về nghiên cứu khoa học, từ đó vận dụng kiến thức giải quyết vấn đề cụ thể của khoa học, thực tiễn./.

Trung Kiên

Xem thêm