Khoa học

Techfest 2022: Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới

Techfest Vietnam 2022 hướng tới tìm kiếm các giải pháp trong lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch và có tiềm năng trong tương lai như: y tế, giáo dục, năng lượng...

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2022 sẽ diễn ra tại tỉnh Bình Dương vào đầu tháng 12/2022. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

(TTXVN) Chiều 24/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2022 (Techfest Vietnam 2022) với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới". 

Techfest Vietnam 2022 hướng tới tìm kiếm các giải pháp trong lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch và có tiềm năng trong tương lai như y tế, giáo dục, năng lượng...; giải quyết các vấn đề con người như đào tạo bồi dưỡng nhân lực để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế, nỗ lực phát huy tài năng của người Việt Nam, góp phần giải quyết công ăn việc làm, tạo ra các giá trị tốt đẹp cho thế hệ tương lai; đặc biệt là nhiệm vụ khôi phục nền kinh tế hậu đại dịch và ứng dụng công nghệ xử lý các khó khăn hậu COVID-19. 

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh: Techfest Vietnam 2022 hướng tới thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở toàn diện (VOIP) với ba trụ cột chính gồm: Trụ cột về chính quyền đổi mới sáng tạo mở và tư duy mở trong việc đặt ra đề bài cho doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như tiếp cận và sử dụng sản phẩm công nghệ. 

Trụ cột về các tập đoàn và doanh nghiệp tiếp tục đưa ra bài toán, tìm kiếm sáng kiến, khách hàng, đồng thời là người đồng hành, cố vấn nhà đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Trụ cột thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở toàn diện (VOIP) xác định việc đổi mới sáng tạo cũng tập trung vào giải quyết các vấn đề xã hội: biến đổi khí hậu, môi trường, sức khỏe, trẻ em, người già, phụ nữ, phát triển bền vững... 

Chính việc hướng tới đổi mới sáng tạo mở đã tạo nguồn lực xã hội thúc đẩy khởi nghiệp, khơi nguồn tư duy mới, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng: Con người là trung tâm của công nghệ, trung tâm của đổi mới sáng tạo, vì vậy cần dịch chuyển từ khai thác tài nguyên sẵn có sang khai thác sâu tiềm năng về trí tuệ con người thông qua việc thúc đẩy hình thành các mạng lưới, liên kết các mạng lưới nhằm hỗ trợ nhân tài Việt trong hệ sinh thái VOIP. 

Trước thềm Techfest Vietnam 2022, các hoạt động đổi mới sáng tạo mở và các sự kiện được tổ chức, nổi bật là hội thảo các doanh nghiệp nước ngoài và trí thức kiều bào hướng tới giải quyết các vấn đề đổi mới sáng tạo tại địa phương; mô hình các tổ chức khởi nghiệp sáng tạo tại địa phương; hội thảo vai trò của các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia trong phát triển các sản phẩm chủ lực vùng Bắc Trung Bộ tại Thừa Thiên - Huế; hội thảo ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số phục vụ phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu tại Sóc Trăng; cùng hàng loạt hội thảo kết nối nguồn lực cho các địa phương tại Techfest vùng và hơn 30 Làng công nghệ. 

 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho biết: Techfest Vietnam 2022 tổ chức tại Bình Dương là sự kiện quan trọng, không chỉ thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của tỉnh mà còn góp phần quảng bá sâu và rộng hơn về tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong thu hút đối tác mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đưa Bình Dương trở thành thành phố thông minh trong tương lai. 

Techfest Vietnam 2022 sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh nói riêng, cả nước nói chung. Đồng thời, tỉnh sẽ kết nối với các tập đoàn để Bình Dương phát triển mạnh mẽ.

Techfest Vietnam 2022 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 2-4/12/2022 tại Bình Dương. Trong chuỗi sự kiện này, hoạt động triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ diễn ra xuyên suốt trong kỳ Techfest Vietnam 2022./.

Thu Hà

Xem thêm