Khoa học

APRSAF-28: Kết nối các cơ hội phát triển không gian

Hội nghị APRSAF-28 là cơ hội để kết nối, hợp tác cũng như nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị. Ảnh: Hoàng Nam/TTXVN

Ngày 17/11, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phối hợp với Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản đồng tổ chức Hội nghị Diễn đàn các cơ quan Vũ trụ khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 28 (APRSAF-28).

Hội nghị APRSAF-28 có chủ đề “Kết nối các cơ hội phát triển không gian phục vụ tương lai bền vững và thịnh vượng” diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 15-18/11. Trong đó, 2 ngày 15, 16/11 là phiên họp của các nhóm làm việc diễn ra tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; 2 ngày 17, 18/11 là phiên họp toàn thể.

Hội nghị thu hút hơn 350 đại biểu đến từ 34 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham gia thuộc các cơ quan Vũ trụ, tổ chức chính phủ, Tổ chức quốc tế, các công ty tư nhân, trường đại học và các viện nghiên cứu.

Hội nghị là cơ hội để kết nối và mở ra các mối quan hệ hợp tác đa phương/song phương giữa các đơn vị tham gia cũng như nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và ứng dụng trong khu vực.

Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Hoàng Nam/TTXVN

Phát biểu tại Phiên Khai mạc, Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, sự phát triển vũ bão của khoa học và công nghệ trong thập kỷ gần đây cùng với sự tham gia không chỉ của các chính phủ mà còn các tập đoàn tư nhân và các công ty khởi nghiệp đã làm cho ngành công nghệ vũ trụ, lĩnh vực khoa học tiên tiến bậc nhất hiện nay, hiện diện sâu và rộng hơn trong đời sống xã hội thế giới.

Không khó để nhận thấy hiệu quả của công nghệ vệ tinh viễn thông trong kết nối siêu tốc, truyền thông cho vùng sâu vùng xa, công nghệ định vị toàn cầu bằng vệ tinh và công nghệ quan sát Trái đất từ không gian với ứng dụng rộng rãi trong công tác dự báo thời tiết, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ đa dạng sinh học và quản lý các hoạt động nông nghiệp, đảm bảo quốc phòng an ninh... 

Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh cho biết, Báo cáo của Ủy ban Kinh tế và xã hội Liên hợp quốc năm 2020 đã chỉ ra khoa học, công nghệ và dữ liệu không gian có những đóng góp trực tiếp hoặc gián tiếp nhất định trong quá trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững ở các quốc gia trên thế giới.

Châu Á – Thái Bình Dương chiếm diện tích rộng lớn trên thế giới, nơi tạo ra khoảng 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 2/3 tăng trưởng toàn cầu, nơi sinh sống của hơn một nửa dân số thế giới và là nơi quy tụ của nhiều nền kinh tế lớn với nền tảng công nghệ tiên tiến trên thế giới. Trên cơ sở này, nhiều quốc gia trong khu vực đã ứng dụng hiệu quả công nghệ vũ trụ thúc đẩy sự phát triển bền vững và đạt được sự tăng trưởng lớn mạnh trong thời gian qua. 

Với chủ đề của APRSAF 28 “Kết nối các cơ hội đổi mới trong lĩnh vực không gian hướng tới tương lai bền vững và thịnh vượng”, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam bày tỏ tin tưởng những kinh nghiệm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ sẽ được các đại biểu chia sẻ, thảo luận để cùng tiếp tục hợp tác xây dựng một cộng đồng không gian mạnh mẽ, đoàn kết trong khu vực, đối phó với các vấn đề khu vực và toàn cầu trong những thập kỷ tới, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và thịnh vượng của mỗi quốc gia trong khu vực.

Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam Phạm Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoàng Nam/TTXVN

Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam Phạm Anh Tuấn cho biết, sự tham gia đa dạng của doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, nhà nước, các nhà khoa học... trong lĩnh vực vũ trụ sẽ giúp tăng cường kinh doanh vũ trụ cũng như tạo cơ hội cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng của ngành vũ trụ trong tương lai. Tốc độ thay đổi của thế giới đang tăng nhanh, do đó cộng đồng không gian đang nỗ lực hết sức để hợp tác các đối tác đa lĩnh vực để phù hợp với tình hình mới. 

Hội nghị APRSAF-28 tập trung vào hai mục tiêu chính gồm: Chia sẻ và cập nhật thông tin về các hoạt động vũ trụ và kế hoạch tương lai của từng quốc gia và khu vực ở châu Á - Thái Bình Dương; thảo luận và tìm kiếm cơ hội hợp tác quốc tế giữa các thành viên của APRSAF.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Hoàng Nam/TTXVN

Các đại biểu cùng thảo luận về mục tiêu chính này thông qua hai phiên họp toàn thể với các chủ đề gồm: “Thử thách ứng dụng vệ tinh cho đổi mới không gian ở khu vực châu Á Thái Bình Dương” và “Tạo môi trường đổi mới để hiện thực hóa một tương lai bền vững và thịnh vượng”. 

Trước đó, ngày 14/11, trong khuôn khổ Hội nghị, đã diễn ra buổi làm việc của các sáng kiến APRSAF như: sáng kiến Ứng dụng công nghệ vũ trụ cho môi trường (SAFE) và Kibo-ABC. Bên lề hội nghị cũng diễn ra các sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Cùng thời gian này, tại khách sạn Sheraton, Hà Nội, tổ chức trưng bày và bình chọn 33 tranh vẽ của trẻ em từ 8-11 tuổi thuộc các nước tham gia cuộc thi thiết kế poster chào mừng APRSAF-28; 9 đơn vị thuộc các nước Việt Nam, Nhật Bản, Anh, Pháp, Trung Quốc trưng bày các sản phẩm vũ trụ tại khu vực triển lãm.

Mô hình Vệ tinh Picodragon của Việt Nam. Ảnh: Hoàng Nam/TTXVN

Diễn đàn các cơ quan vũ trụ châu Á – Thái Bình Dương được thành lập vào năm 1993 nhằm thúc đẩy sự phát triển chương trình Vũ trụ của mỗi nước và trao đổi tầm nhìn hướng tới những hợp tác tương lai trong lĩnh vực vũ trụ của các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hội nghị được tổ chức hàng năm với sự góp mặt của các cơ quan vũ trụ, cơ quan chính phủ, tổ chức quốc tế, công ty tư nhân, trường đại học và viện nghiên cứu từ hơn 40 quốc gia và khu vực. Sự tham dự ngày càng tăng của các lãnh đạo cấp cao tại các sự kiện APRSAF đã và đang mang đến nhiều cơ hội hợp tác quốc tế cho các hoạt động không gian./.

Hoàng Nam

Xem thêm