Khoa học

Khai mạc Tuần Lễ nước Việt Nam 2022: Hướng tới phát triển bền vững ngành nước

Vấn đề an ninh an toàn ngành nước là một trong những nhân tố quan trọng gắn với xóa đói giảm nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống cho nhân dân…


 

Sáng 10/11, sự kiện Tuần Lễ nước Việt Nam 2022 (VietNam Water Week 2022) đã khai mạc tại Hà Nội do Hội Cấp thoát nước Việt Nam chủ trì.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam Nguyễn Ngọc Điệp cho biết: Đây là sự kiện đặc biệt được tổ chức trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang phải đối mặt với những khó khăn như: Dịch COVID-19, hạn hán, thiên tai, xâm nhập mặn, các cuộc xung đột vũ trang giữa các quốc gia tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội. Trong đó có vấn đề an ninh an toàn trong hoạt động ngành nước là một trong những nhân tố quan trọng gắn với xóa đói giảm nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống cho nhân dân cũng như làm nền tảng cho các mục tiêu phát triển khác của mỗi quốc gia.

Cùng với khó khăn chung của các quốc gia, ngành nước Việt Nam còn có nhiều thách thức riêng như: Vấn đề về thể chế chính sách chưa được hoàn thiện; việc đảm bảo thực hiện cấp nước an toàn cho cả khu vực đô thị và nông thôn; vấn đề thoát nước và xử lý nước thải còn đạt ở mức quá thấp, đến nay mới chỉ 15% nước thải được xử lý; vấn đề ngập lụt ở các đô thị lớn còn phức tạp… Hiện Việt Nam cũng chưa ban hành được Luật Cấp thoát nước trong khi nhu cầu thực tế đối với ngành nước đang đặt ra ngày càng cao nhằm đáp ứng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Chủ tịch Hội cấp thoát nước Việt Nam Nguyễn Ngọc Điệp phát biểu khai mạc sự kiện. Ảnh Diệu Thúy/TTXVN

Để giải quyết những khó khăn thách thức đó, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực trong việc hoàn thiện thể chế chính sách thông qua ban hành và bổ sung chỉnh sửa nhiều luật liên quan đến ngành nước như: Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Doanh nghiệp, Luật Bảo vệ môi trường…thu hút các nguồn lực cho đầu tư, nâng cao năng lực chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt việc áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ trong lĩnh vực cấp thoát nước và xử lý nước thải. Bên cạnh đó, các hoạt động hợp tác quốc tế cũng được tăng cường bằng nhiều hình thức đa dạng nhằm tranh thủ sự hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm từ quốc tế. Tuy nhiên, để đạt được các mục tiêu của Chính phủ đặt ra cũng như các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến 2030 và những thách thức nêu trên ngành nước Việt Nam còn cần phải nỗ lực rất nhiều trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Ngọc Điệp nhấn mạnh, thông qua sự kiện này, các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà khoa học, các doanh nghiệp ngành nước Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, cùng đưa ra các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp có tính lâu dài, thích ứng được với những tác động bất lợi của dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu… Đặc biệt là những kinh nghiệm xây dựng thể chế chính sách nhất là xây dựng Luật Cấp thoát nước cũng như định hướng chính sách phù hợp để giúp cho Việt Nam cùng các quốc gia sớm đạt được mục tiêu phát triển của Liên hợp quốc đến 2030 về đảm bảo cung cấp nước và vệ sinh và hướng tới sự phát triển Ngành nước một cách bền vững trong tương lai...

Phát biểu chào mừng sự kiện, bà Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay, Việt Nam có trên 750 nhà máy nước sạch phục vụ đô thị và nông thôn phụ cận với tổng công suất là 11,6 triệu m3/ngày đêm. Tỷ lệ dân cư đô thị được cung cấp nước sạch 92%, tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch giảm còn khoảng 17,2%. Tuy nhiên về thoát nước và xử lý nước thải, cả nước mới có khoảng 71 nhà máy xử lý nước thải tập trung đã đi vào vận hành với tổng công suất thiết kế khoảng 1,38 triệu m3/ngày; tỷ lệ thu gom xử lý nước thải sinh hoạt đô thị chỉ đạt khoảng 15%. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu, hạn hán thiên tai và xâm nhập mặn, cùng với việc gia tăng dân số và tốc độ đô thị hóa tăng nhanh đã tác động không nhỏ đến sự phát triển của ngành nước ở Việt Nam; trong đó việc giải quyết bài toán an ninh, an toàn cấp nước, tình trạng ngập úng đô thị và vấn đề xử lý nước thải là những thách thức được đặt ra đối với ngành nước Việt Nam.

Nhằm hướng tới phát triển lĩnh vực cấp thoát nước bền vững, bà Mai Thị Liên Hương đề nghị, các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan tiếp tục hoàn thiện các quy định pháp luật về cấp, thoát nước, ban hành cơ chế chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng, quản lý và vận hành hệ thống cấp thoát nước, bảo đảm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đặc biệt đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân phối hợp với Bộ Xây dựng tập trung xây dựng Luật Cấp thoát nước trình Quốc hội thông qua trước năm 2025. Các doanh nghiệp trong ngành cấp thoát nước tiếp tục quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ tiến tiến, thân thiện với môi trường trong hoạt động xây dựng, quản lý, vận hành hệ thống cấp thoát nước, góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên nước, thích ứng biến đổi khí hậu, hướng tới phát triển bền vững. Ngành cấp thoát nước, đặc biệt là Hội Cấp thoát nước Việt Nam và các hội viên tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế về việc chia sẻ kinh nghiệp quản lý ngành nước cũng như nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao công nghệ về vật tư, vật liệu, thiết bị ngành nước.

Sự kiện Vietnam Water Week 2022 sẽ diễn ra 2 hoạt động chính đó là: Tổ chức hội thảo với 2 chủ đề: Chính sách Ngành nước - phát triển bền vững; biến đổi khí hậu: an ninh nguồn nước - cấp nước an toàn và trưng bày gian hàng giới thiệu về những thiết bị công nghệ ngành nước Việt Nam và quốc tế. Tham gia sự kiện có khoảng 700 đại biểu đến từ các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội ngành nước Việt Nam và quốc tế. 

Thăm quan các gian hàng trưng bày tại sự kiện. Ảnh Diệu Thúy/TTXVN

Cũng trong khuôn khổ sự kiện Vietnam Water Week 2022, Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã trưng bày hơn 40 gian hàng giới thiệu về những thiết bị công nghệ cũng như các tiến bộ công nghệ ngành nước Việt Nam và quốc tế./.

 

Xem thêm