Xã hội

Người dân Tuyên Quang đón Tết độc lập với Lễ hội Tân Trào

Tuyên Quang

Tết độc lập gắn với Lễ hội Tân Trào năm nay có nhiều hoạt động như: Liên hoan văn hóa các dân tộc, Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh, đua mảng tại hồ Nà Nưa, thi kéo co, đẩy gậy, bóng chuyền hơi, trang trí trại đẹp.

Khách tham quan đình Tân Trào. (Ảnh: Vũ Quang/TTXVN)

TTXVN - Ngày 15/8, kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2023) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, UBND huyện Sơn Dương tổ chức Tết độc lập gắn với Lễ hội Tân Trào năm 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Phạm Thị Nhị Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương cho biết: Trải qua 78 năm, với bản lĩnh kiên cường và truyền thống của quê hương cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Sơn Dương đã đoàn kết một lòng, vượt qua khó khăn, thử thách. Đến nay, huyện Sơn Dương đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, kinh tế có bước phát triển, đời sống nhân dân các dân tộc không ngừng được nâng lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, diện mạo đô thị, nông thôn có nhiều khởi sắc, tạo nền tảng quan trọng để huyện Sơn Dương phát triển nhanh bền vững và phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Bà Phạm Thị Nhị Bình cho biết thêm, Tết độc lập gắn với Lễ hội Tân Trào năm 2023 là hoạt động để nhắc nhớ về công lao đóng góp của các các thế hệ tiền bối cách mạng, của các chiến sĩ, đồng bào; đồng thời, cũng là dịp để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và ý chí vươn lên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại Tết độc lập gắn với Lễ hội Tân Trào năm nay diễn ra một số hoạt động như: Liên hoan văn hóa các dân tộc huyện Sơn Dương, Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đua mảng tại hồ Nà Nưa, thi kéo co, thi đẩy gậy, thi đấu bóng chuyền hơi, thi trang trí trại đẹp… Đây cũng là dịp để huyện Sơn Dương giới thiệu, quảng bá giá trị của Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, hình ảnh về trung tâm “Thủ đô khu giải phóng”, Thủ đô kháng chiến; trưng bày không gian văn hóa các dân tộc, các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của địa phương đến du khách nhằm góp phần phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Tết độc lập gắn với Lễ hội Tân Trào năm nay diễn ra đến ngày 16/8.

Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào nằm trong Khu ATK (an toàn khu), thuộc hai huyện Sơn Dương và Yên Sơn. Đây từng là địa bàn chiến lược quan trọng, nơi ở, làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo cấp cao cùng nhiều cơ quan Trung ương trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào gồm các địa danh nổi tiếng như đình Hồng Thái, lán Nà Nưa, đình Tân Trào, cây đa Tân Trào, cụm di tích ATK Kim Quan... Đây là những "địa chỉ đỏ" về giáo dục truyền thống cách mạng không thể bỏ qua của du khách khi đến với Tuyên Quang./.

PV

Xem thêm