Xã hội

Phản hồi thông tin của TTXVN: Nghệ An chỉ đạo xử lý doanh nghiệp có nhiều công nhân mắc bệnh bụi phổi

Nghệ An

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Nghệ An kết luận Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến có nhiều sai phạm dẫn đến 14 công nhân mắc các bệnh liên quan đến phổi; trong đó, có 4 trường hợp tử vong.

TTXVN - Liên quan đến vụ nhiều công nhân mắc bệnh bụi phổi khi làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến (nằm trong Khu công nghiệp Nam Cấm, đóng tại xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc), UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan xử lý kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại doanh nghiệp này.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế tổ chức điều tra bệnh nghề nghiệp đối với 4 lao động đã tử vong. Bên cạnh đó, thực hiện xác định bệnh nghề nghiệp với 5 lao động đang điều trị bệnh bụi phổi silic và 5 lao động có liên quan đến bệnh phổi. Ngành  Y tế tổ chức giám định mức suy giảm khả năng lao động ngay sau khi có kết quả xác định bệnh nghề nghiệp của 10 lao động và các công nhân đang làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp.

Công nhân mắc bệnh bụi phổi nặng khi làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến (chuyên sản xuất bột đá). (Ảnh: Tá Chuyên/TXVN)

Sở Y tế chỉ đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến khắc phục tồn tại, hạn chế trong việc chấp hành pháp luật về bệnh nghề nghiệp, môi trường lao động, quan trắc môi trường lao động; hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ liên quan để khám xác định bệnh nghề nghiệp cho tất cả lao động đã và đang làm việc tại doanh nghiệp này...

Bảo hiểm xã hội tỉnh yêu cầu doanh nghiệp khắc phục tồn tại, hạn chế trong việc chấp hành pháp luật về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Cùng với đó là hướng dẫn thân nhân người lao động, người lao động bị bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, lập hồ sơ hưởng các chế độ do Bảo hiểm xã hội chi trả theo quy định.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến khắc phục tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động...

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam chỉ đạo Công ty khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường; theo dõi, giám sát và xử lý kịp thời các vấn đề về môi trường phát sinh. Trường hợp không khắc phục kịp thời hoặc không đáp ứng được yêu cầu thì xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Liên đoàn Lao động tỉnh giám sát Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến thực hiện quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội cho người lao động. Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam hướng dẫn, hỗ trợ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở.

Như phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã đưa tin, Đoàn kiểm tra liên ngành do UBND tỉnh Nghệ An thành lập, đã lập biên bản vi phạm hành chính và kết luận Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến có nhiều sai phạm dẫn đến việc 14 công nhân mắc các bệnh liên quan đến phổi; trong đó, có 4 trường hợp tử vong, 5 người đang điều trị bệnh bụi phổi, 5 người điều trị bệnh liên quan đến phổi.

Đoàn kiểm tra kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An xử phạt doanh nghiệp này theo thẩm quyền trong 2 lĩnh vực gồm: Không tiến hành quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động; không tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm./.

Tá Chuyên

Xem thêm