Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai kiến nghị tổ chức bữa cơm Công đoàn thường xuyên hơn, nhất là dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước; đề xuất đưa nội dung bữa ăn ca là chế độ chính sách bắt buộc doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện đối với người lao động.
Thực hiện chương trình của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có nhiều doanh nghiệp triển khai bữa cơm Công đoàn với hàng trăm nghìn người lao động tham gia. Bữa cơm Công đoàn ngoài giá trị vật chất còn mang ý nghĩa về tinh thần, tạo không khí phấn khởi cho công nhân trong lao động, sản xuất. Từ hiệu quả của hoạt động này, Công đoàn, người lao động mong muốn chương trình được tổ chức thường xuyên.
Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, cuối tháng 7/2024, Công ty Changshin Việt Nam là doanh nghiệp đầu tiên tại Đồng Nai triển khai bữa cơm Công đoàn. Sau đó, chương trình tạo hiệu ứng tích cực trong các doanh nghiệp. Đến nay tại Đồng Nai có gần 160 doanh nghiệp tổ chức bữa cơm Công đoàn với khoảng 254.000 lao động được thụ hưởng. Giá trị mỗi suất ăn thấp nhất gần 38.000 đồng, cao nhất 250.000 đồng. Để tổ chức bữa cơm, ngoài sự hỗ trợ của doanh nghiệp, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã chi hơn 12 tỷ đồng. Hiện, nhiều doanh nghiệp đang có kế hoạch tổ chức bữa cơm Công đoàn mỗi quý 1 lần.
Tập đoàn Phong Thái (huyện Trảng Bom) đã tổ chức bữa cơm Công đoàn cho 34.000 lao động, mỗi suất cơm trị giá là 44.000 đồng. Chị Huỳnh Thị Phương Lan, công nhân Tập đoàn Phong Thái cho biết, bữa cơm Công đoàn có nhiều món ăn rất ngon miệng. Điều đặc biệt là lãnh đạo doanh nghiệp cùng ăn chung với công nhân. Trong không khí cởi mở, hòa đồng, mọi người cùng chia sẻ về công việc.
Công ty Pousung Vina (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) hiện có hơn 18.000 lao động. Vừa qua, doanh nghiệp đã tổ chức bữa cơm Công đoàn phục vụ tất cả công nhân. Mỗi suất ăn trị giá 50.000 đồng gồm nhiều món với đầy đủ dưỡng chất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài suất ăn chính, mỗi lao động còn có 1 phần tráng miệng gồm: bánh, nước yến và sữa tươi. Chị Nguyễn Thị Thơm, công nhân Công ty Pousung Vina chia sẻ, với chị bữa cơm Công đoàn mang giá trị lớn về tinh thần. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của Công đoàn, doanh nghiệp; đồng thời, tạo động lực để mọi người làm việc tốt hơn.
Theo ông Lê Nhật Trường, Chủ tịch Công đoàn Công ty Pousung Vina, để đảm bảo bữa cơm chất lượng, trước đó, tổ chức Công đoàn đã làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp, tiến hành khảo sát nhu cầu của người lao động; sau đó mới lên thực đơn. Bữa cơm Công đoàn thể hiện tình đoàn kết, sự sẻ chia. Từ hiệu quả của chương trình, Công đoàn đang thảo luận với lãnh đạo doanh nghiệp để tổ chức hoạt động này định kỳ.
Ông Lê Nhật Trường cho biết thêm, cùng với việc tổ chức bữa cơm, Công đoàn Công ty Pousung còn trao tặng 30 phần quà (mỗi phần trị giá 500.000 đồng) cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn; tặng kinh phí xây dựng nhà Mái ấm Công đoàn cho 3 đoàn viên khó khăn về nhà ở (mỗi đoàn viên 50 triệu đồng).
Từ những hiệu quả chương trình mang lại, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai kiến nghị, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho chủ trương tổ chức bữa cơm Công đoàn thường xuyên hơn, nhất là dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước; đồng thời có ý kiến đề xuất với Chính phủ xem xét đưa nội dung bữa ăn ca là chế độ chính sách bắt buộc doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện đối với người lao động./.