Sức khỏe

Nhân rộng mô hình đào tạo thực hành bác sỹ trẻ tại bệnh viện gắn với Trạm Y tế

TP. Hồ Chí Minh

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ mở rộng quy mô tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp từ các trường y khoa trên toàn quốc tham gia Chương trình thí điểm đào tạo thực hành tại bệnh viện gắn với Trạm Y tế dành cho các bác sỹ mới tốt nghiệp.

Các bác sĩ vui mừng với chứng chỉ hành nghề được cấp sau 18 tháng thực hành tại bệnh viện gắn với Trạm Y tế. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

TTXVN - Sau thành công của Chương trình thí điểm đào tạo thực hành tại bệnh viện gắn với Trạm Y tế dành cho các bác sỹ mới tốt nghiệp, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục triển khai và mở rộng quy mô tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp từ các trường y khoa trên toàn quốc tham gia Chương trình. Đồng thời, thành phố có thêm các cơ chế, khuyến khích các bác sỹ lựa chọn y tế cơ sở làm nơi làm việc lâu dài. Thông tin được Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ tại Hội nghị tổng kết Chương trình thí điểm đào tạo thực hành tại bệnh viện gắn với Trạm Y tế do Sở Y tế tổ chức, chiều 18/8.

Theo ông Tăng Chí Thượng, bắt đầu triển khai từ đầu năm 2022, đến nay sau 18 tháng, 270 bác sỹ hoàn thành Chương trình. Mỗi bác sỹ trẻ khi tham gia Chương trình đều nhận được sự hướng dẫn trực tiếp và theo sát chuyên môn của các y, bác sỹ tại các bệnh viện đầu ngành của Thành phố như: Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2… Song song đó, các bác sỹ trẻ được thực hành tại các Trạm Y tế, tham gia chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, tham gia phòng, chống dịch và các chương trình sức khỏe công cộng.

Chương trình thí điểm đạt được mục đích tăng cường nhân lực cho y tế cơ sở và hình thành nên một mô hình đào tạo mới trên địa bàn. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Chương trình vẫn chưa thu hút được sự tham gia của các bác sỹ trẻ mới ra trường, vẫn còn nhiều người chưa hiểu đúng về chương trình và cho rằng thực hành tại Trạm Y tế sẽ không đào tạo được nhân sự giỏi. Tuyến y tế cơ sở vẫn chưa thu hút được bác sỹ trẻ bởi điều kiện cơ sở vật chất và kỹ thuật khám chữa bệnh chưa cao, cơ hội thăng tiến về nghề nghiệp tại y tế cơ sở chưa rõ ràng.

Với những thành công bước đầu, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị sẽ tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề để phân tích, đánh giá chi tiết những mặt được, hạn chế, từ đó hoàn thiện, ứng dụng mô hình hiệu quả hơn trong thời gian tới. Trước mắt, Sở Y tế sẽ đưa các bác sỹ trẻ xuất sắc của Chương trình thí điểm vào danh sách bồi dưỡng tài năng trẻ của ngành. Đồng thời, Sở đề xuất thêm các cơ sở chính sách mới nhằm thu hút các bác sỹ mới ra trường tham gia, đặc biệt là chính sách đãi ngộ đối với các bác sỹ lựa chọn về y tế cơ sở công tác.

“Trong số 203 bác sỹ trẻ chọn được nơi làm việc theo nguyện vọng tại Ngày hội việc làm dành cho bác sỹ tham gia đào tạo thực hành 18 tháng tại bệnh viện gắn liền Trạm Y tế có 18 trường hợp chọn tuyến y tế cơ sở làm nơi làm việc lâu dài. Đây là điều đáng mừng và cần khuyến khích hơn nữa”, ông Tăng Chí Thượng chia sẻ.

Cùng với đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đề xuất hỗ trợ kinh phí đào tạo cho các bệnh viện tiếp nhận bác sỹ trẻ về thực hành theo mô hình này. Trong tương lai, Sở dự kiến mở rộng Chương trình, cho phép tất cả bác sỹ trẻ tốt nghiệp tại các trường y khoa trên toàn quốc tham gia. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ mời lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế các tỉnh, thành khác tham gia Ngày hội việc làm để chào mời bác sỹ trẻ về công tác như một trong những giải pháp tăng cường nhân lực cho hệ thống y tế của các tỉnh, thành khu vực phía Nam./.

Đinh Hằng

Xem thêm