Thời tiết

Nhiều khu vực có mưa rào và dông rải rác

Ngày và đêm 7/11, hầu hết các khu vực có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đề phòng nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất.

Nhiều khu vực mưa dông rải rác (Ảnh: nguồn TTXVN)

TTXVN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng sớm 7/11, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa tính đến 3 giờ ngày 7/11 có nơi trên 50 mm như: Minh Thanh (Cao Bằng) 89.6 mm, Trung Môn (Tuyên Quang) 81mm, Nghiên Loan (Bắc Kạn) 71.8 mm, Phan Thanh (Yên Bái) 65.8 mm, Lạc Sơn (Hòa Bình) 84.4 mm, Yên Nhân (Thanh Hóa) 142.2 mm, Thạch Sơn (Hà Tĩnh) 66.8 mm, Ba Điền (Quảng Ngãi) 54.6 mm, Cát Hanh ( Bình Định) 64.2 mm…

Sáng 7/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm, sau mưa giảm.

Ngày và đêm 7/11, khu vực Trung và Nam Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 60 mm. Khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối); trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Trên biển, ngày và đêm 7/1, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông cấp 6, giật cấp 8. Biển động. Vùng biển Nam vịnh Bắc Bộ, Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa) có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Ngày và đêm 8/11, vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao 2-3 m. Độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, tính đến 2 giờ ngày 7/11, khu vực các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Thanh Hóa và Hà Tĩnh đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Minh Thanh (Cao Bằng) 70,8 mm; Nghiên Loan (Bắc Kạn) 57,6 mm; Yên Nhân (Bắc Kạn) 120,8 mm, Trung Thành (Thanh Hóa) 94 mm…

Trong khoảng 8-9 giờ ngày 7/11, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa, với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm; riêng khu vực tỉnh Hà Tĩnh có nơi trên 80 mm. Trên các sông, suối nhỏ nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện: thành phố Cao Bằng, Hạ Lang, Hòa An, Nguyên Bình(Cao Bằng); Pác Nặm, Ba Bể, Chợ Đồn, Chợ Mới, thành phố Bắc Kạn (Bắc Kạn); Định Hóa, Võ Nhai (Thái Nguyên); Quan Hóa, Bá Thước, Như Xuân, Thường Xuân, Mường Lát (Thanh Hóa); Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh). Độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 7/11: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; sau có mưa vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Sáng và đêm trời lạnh, có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, có nơi dưới 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25-28 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; sau có mưa vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, vùng núi 16-19 độ C. Nhiệt độ cao nhất 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, sáng có lúc có mưa, mưa rào; sau không mưa. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25-27 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, nhiều mây, phía Bắc sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, sau có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Phía Bắc đêm trời lạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, có mây, có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Nam chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C./.

Diệu Thúy

Xem thêm