An sinh

Những mô hình thiện nguyện của Công an Đà Nẵng

Đà Nẵng

Nhiều mô hình, sáng kiến hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an nhân dân.

Các đơn vị thuộc Công an thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhiều mô hình, sáng kiến nhằm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng. Trong đó, một số mô hình đã từng bước phát huy hiệu quả thiết thực, nhận được sự ủng hộ của nhân dân, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an nhân dân thành phố .

* “Ngân hàng máu nóng”

Một “Ngân hàng máu nóng”, gồm những người luôn sẵn sàng hiến máu khẩn cấp, đã dần hình thành tại phường Hòa Thuận Đông (quận Hải Châu). Người có ý tưởng hình thành và trực tiếp điều phối hoạt động của “Ngân hàng máu nóng” này là Trung tá Cao Lê Duy Hùng, Trưởng Công an phường Hòa Thuận Đông.

Về ý tưởng xây dựng mô hình này, Trung tá Cao Lê Duy Hùng cho biết: “Bản thân tôi đã tham gia các đợt hiến máu nhân đạo và cả những lần hiến máu khẩn cấp từ hàng chục năm nay. Thấu hiểu sự khó khăn, nguy hiểm của những người bệnh có nhóm máu hiếm, những bệnh nhân mắc ung thư máu, nên tôi đã vận động, kêu gọi các cán bộ, chiến sỹ trong công an phường cùng tham gia để luôn sẵn sàng hiến máu cứu người. Đến nay, ý nghĩa của hoạt động đã được lan tỏa, ngoài lực lượng Công an phường thì rất nhiều người thuộc các đơn vị khác đã tình nguyện tham gia.”

Sau nhiều năm hoạt động riêng lẻ, đến tháng 3/2022, “Ngân hàng máu nóng” đã chính thức được thành lập, với số lượng thành viên đăng ký tham gia khoảng 60 người. Nòng cốt là lực lượng Công an phường Hòa Thuận Đông, lực lượng Cục A07 - Bộ Công an đóng trên địa bàn Đà Nẵng và Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam. Hiện nay nhóm đã đăng ký phối hợp với các bệnh viện trên địa bàn thành phố, hoạt động hiến máu được kết nối, điều phối qua ứng dụng trên điện thoại của các thành viên.

Một trong những thành viên đầu tiên tham gia và luôn tích cực hưởng ứng hoạt động hiến máu là Thượng úy Trần Anh Khoa (Công an phường Hòa Thuận Đông). Từ đầu năm 2022 đến nay, Thượng úy Khoa cùng các đồng đội tại Công an phường Hòa Thuận Đông đã 3 lần hiến tiểu cầu cho bé Đỗ Hoàng Bảo Trân (sinh năm 2013), mắc bệnh ung thư máu.

Trong ảnh: Thượng úy Trần Anh Khoa (Công an phường Hòa Thuận Đông) trong một lần hiến tiểu cầu để cứu bệnh nhân ung thư máu. Ảnh: TTXVN phát

Thượng úy Trần Anh Khoa chia sẻ: “Hiến máu cứu người là hoạt động truyền thống của lực lượng Công an, nên mình đã tham gia nhiều lần, nhưng trước đây mình chỉ đi hiến theo đợt vận động. Từ khi tham gia “ngân hàng máu nóng” mình mới hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu khẩn cấp, hiến tiểu cầu... để giúp đỡ các bệnh nhân nặng, nhóm máu hiếm. Qua tiếp xúc, mình càng cảm thông sâu sắc, muốn giúp đỡ các bệnh nhân này nhiều hơn.”

Trong thời gian tới, Trung tá Cao Lê Duy Hùng hy vọng có thể liên kết, phối hợp với thêm nhiều cơ quan, đơn vị khác để tiếp tục mở rộng quy mô của “ngân hàng máu nóng”, nhất là cần thêm các thành viên thuộc nhóm máu hiếm, để kịp thời hỗ trợ những bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp.

* Chắp cánh ước mơ cho học sinh khó khăn

Một mô hình hoạt động xã hội hiệu quả khác của Đoàn Thanh niên Công an thành phố là Đề án "Tuổi trẻ Công an thành phố Đà Nẵng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đến trường".

Chia sẻ về mô hình, Thiếu tá Hồ Đình Trí, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an thành phố cho biết, đề án được thực hiện từ năm 2019-2022, với hình thức mỗi Chi đoàn nhận giúp đỡ, hỗ trợ một em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh mức hỗ trợ bằng tiền mặt 300.000 đồng/tháng, các Chi đoàn sẽ hỗ trợ thêm về quần áo, dụng cụ học tập, phương tiện đi lại, tùy theo hoàn cảnh mỗi gia đình. Đồng thời, các cán bộ, chiến sỹ cũng quan tâm, động viên các em học tập, hỏi thăm các thầy cô để kịp thời dìu dắt các em có học lực chưa tốt... Đến nay, cả 18 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ đều có những tiến triển rất tốt trong học tập, đời sống.

Một trong những học sinh được hỗ trợ là em Ngô Vũ Ngọc Hân (17 tuổi, đang ở cùng cậu mợ tại phường Hòa An, quận Cẩm Lệ). Em Hân mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ, nên được cậu mợ đón về nuôi, học tập. Biết được hoàn cảnh của em, Chi đoàn Xây dựng lực lượng - Công an thành phố Đà Nẵng đã nhận hỗ trợ Hân. Được sự động viên, khuyến khích của các anh, chị trong Chi đoàn, Hân đã nhiều năm liên tiếp đạt học sinh Giỏi và nhận học bổng của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng. Ngọc Hân mong muốn được theo học ngành Công an để có thể cống hiến nhiều hơn cho xã hội trong tương lai.

Tổng kết thực hiện Đề án "Tuổi trẻ Công an thành phố Đà Nẵng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đến trường", các cơ sở Đoàn thuộc Công an thành phố Đà Nẵng đã tiếp nhận hỗ trợ và trao số tiền hơn 200 triệu đồng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thiếu tá Hồ Đình Trí cho biết, với những thành công của Đề án này, Đoàn Thanh niên Công an thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai Đề án mới: “Tuổi trẻ Công an thành phố đồng hành với học sinh trong học tập”. Theo đó, cả 26/26 cơ sở Đoàn sẽ nhận nuôi và chăm sóc 26 em học sinh cho đến năm 18 tuổi, đây là một trong những hoạt động trọng tâm của Đoàn Thanh niên Công an thành phố trong nhiệm kỳ tới./.

Quốc Dũng

Xem thêm