Thời tiết

Nửa cuối tháng 5/2023, nắng nóng gia tăng tại Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ

Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào, dông vài nơi; vùng núi phía Tây có nắng nóng cục bộ, khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng sẽ xảy ra từ ngày 17-23/5.

Người dân đứng chờ đèn đỏ tập trung tại những nơi có bóng râm ở phố Đào Tấn, Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN))

TTXVN - Ngày 15/5, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, nửa cuối tháng 5/2023, nền nhiệt có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C, số ngày nắng nóng có xu hướng gia tăng trên khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ so với năm 2022 và so với trung bình nhiều cùng thời kỳ.

Phía Nam, gió mùa Tây Nam có xu hướng bắt đầu hoạt động từ khoảng giữa tháng 5, mưa có xu hướng gia tăng trên khu vực, nắng nóng suy giảm dần tại khu vực Nam Bộ.

Cụ thể, ngày 16/5, phía Tây Bắc Bộ có mưa rào, dông vài nơi, có nơi có nắng nóng, từ ngày 17-23/5, khả năng có nắng nóng diện rộng.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vài nơi, từ ngày 17-18 và 21-23/5, khả năng có nắng nóng diện rộng. Từ ngày 19-20/5 có mưa rào, dông rải rác.

Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào, dông vài nơi; vùng núi phía Tây có nắng nóng cục bộ. Từ khoảng ngày 17-23/5, có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng.

Các khu vực khác có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 17/5, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông; từ ngày 18-23/5, chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Các khu vực đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao; nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt ở người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao./.

Thắng Trung

Tin liên quan

Xem thêm