Văn hóa

Phát động hai cuộc thi mỹ thuật lớn trên toàn quốc

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã phát động “Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc” cùng "Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam".

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã phát động hai cuộc thi mỹ thuật lớn trên toàn quốc. (Ảnh: Thu Hương)

TTXVN - Ngày 25/5, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã phát động “Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc” cùng "Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam".

Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, ông Mã Thế Anh cho biết, từ năm 2023, "Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc" sẽ được tổ chức định kỳ 5 năm một lần, nhằm tôn vinh, ghi nhận những thành tựu sáng tạo của các nhà điêu khắc, họa sỹ, nghệ sỹ Việt Nam; thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các họa sỹ, nhà điêu khắc. Cuộc thi cũng sẽ tạo điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, công bố tác phẩm mới và phản ánh trung thực quá trình lao động nghệ thuật, thể hiện cách nhìn, quan điểm sáng tác của nhà điêu khắc, họa sỹ Việt Nam.

Theo quy định, đối tượng tham gia gồm các nhà điêu khắc, họa sỹ, nghệ sỹ là công dân Việt Nam ở trong nước; người Việt Nam sống ở nước ngoài. Các tác phẩm gửi tham dự “Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc” phải được sáng tác từ năm 2013 đến năm 2023, chưa từng được trưng bày tại các cuộc thi, triển lãm mỹ thuật có quy mô toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Các tác phẩm dự thi được sáng tác theo đề tài tự do, khuyến khích tác phẩm có tính nhân văn, hướng thiện, phản ánh tích cực đời sống xã hội… Ban Tổ chức nhận ảnh chụp tác phẩm dự thi đến hết ngày 30/6/2023. Triển lãm trưng bày dự kiến diễn ra vào tháng 9/2023.

"Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam" tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức định kỳ 3 năm một lần nhằm tổng kết hoạt động sáng tạo nghệ thuật của giới mỹ thuật (2020 - 2023), ghi nhận những thành tựu sáng tác của các nghệ sỹ, họa sỹ, nhà điêu khắc nước nhà trong sự nghiệp xây dựng, phát triển nền mỹ thuật Việt Nam; thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp phát triển mỹ thuật Việt Nam. Cuộc thi cũng cũng là dịp tổng kết, đánh giá những thành tựu sáng tác, thực trạng lực lượng, xu hướng sáng tác, năng lực, trình độ chuyên môn của đội ngũ sáng tác mỹ thuật hiện nay. Thông qua cuộc thi, Nhà nước và xã hội có cái nhìn toàn diện về nền mỹ thuật Việt Nam, từ đó có chủ trương, chính sách phù hợp để thúc đẩy nền mỹ thuật phát triển trong cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế; công chúng yêu nghệ thuật có dịp hưởng thụ các tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, xuất sắc. Cuộc thi cũng góp phần phát triển thị trường Mỹ thuật Việt Nam, giúp các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp cận nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật.

Theo thể lệ, đối tượng tham dự "Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam" là các nghệ sỹ, họa sỹ, nhà điêu khắc Việt Nam ở trong nước; Việt kiều ở nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, là công dân Việt Nam và người Việt Nam ở nước ngoài. Các tác phẩm dự thi được sáng tác trong thời gian từ năm 2020 đến năm 2023, phản ánh sinh động cuộc sống lao động, học tập, sinh hoạt, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, các vấn đề của đời sống đương đại... Ban tổ chức nhận ảnh chụp tác phẩm từ nay đến hết ngày 15/9/2023./.


Phương Hà

Xem thêm