Văn hóa

Phát hành bộ tem “Phượng tím”

Bộ tem “Phượng tím” góp phần quản bá về sự đa dạng sinh học của Việt Nam sẽ chính thức được cung ứng trên mạng lưới bưu chính Việt Nam từ ngày 30/3.

Bộ tem "Phượng tìm" do họa sỹ Nguyễn Quang Vinh thiết kế. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Nhằm góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và sự đa dạng khí hậu, sinh học của Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) sẽ chính thức phát hành bộ tem “Phượng tím” vào ngày 30/3.

Bộ tem do Họa sỹ Nguyễn Quang Vinh thiết kế, gồm một mẫu tem khổ 54 x 37 (mm) và một blốc khổ 105 x 80 (mm). Mẫu tem chính là cận cảnh một cành hoa phượng tím. Mẫu tem blốc là một hàng những cây phượng tím đang thời kỳ nở rộ. Bằng thủ pháp sử dụng màu nước tempera, Họa sỹ Nguyễn Quang Vinh đã đặc tả cấu trúc loài hoa phượng tím sắc nét và tươi mới. Chất liệu màu nước giúp những bông hoa phượng tím trở nên sinh động, hấp dẫn.

Blốc bộ tem "Phượng Tím" sẽ chính thức lưu hành trên mạng lưới bưu chính từ 30/3/2023. (Ảnh:TTXVN phát)

Phượng tím tên khoa học là Jacaranda mimosifolia D. Don, có nguồn gốc từ châu Mỹ. Cây sinh trưởng và phát triển ở nơi có khí hậu mát mẻ và thổ nhưỡng thích hợp. Ở Việt Nam, phượng tím được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt (Lâm Đồng). Phượng tím một loài thực vật thuộc họ chùm ớt, có thân gỗ, khi trưởng thành cao khoảng 10m đến 15m, tán lá tỏa rộng, lá kép. Hoa phượng tím nở theo từng chùm, cánh hoa mềm mại có hình chuông, mùa hoa nở kéo dài từ 3 đến 4 tháng hàng năm.

Để phong phú các sản phẩm tem chơi phục vụ khách hàng và người sưu tập tem, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam còn thiết kế 5 con dấu ngày phát hành đầu tiên có hình ảnh phù hợp với loài hoa, trong đó có một con dấu mang địa danh Đà Lạt.

Bộ tem “Phượng tím” được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 30/3/2023 đến ngày 31/12/2024./.

Ngọc Bích

Xem thêm