Xã hội

Phát huy vai trò của đoàn viên, hội viên, người có uy tín trong đồng bào dân tộc

Hậu Giang

Chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm xây dựng, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong thực hiện công tác dân tộc; kịp thời bắt thông tin để tham mưu cho cấp ủy tổ chức tiếp xúc, đối thoại với nhân dân.

Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hậu Giang tại buổi đối thoại. (Ảnh: Nguyễn Hằng/TTXVN)

TTXVN - Sáng 12/10, tại UBND xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức đối thoại với đồng bào dân tộc Khmer, Hoa ở xã Xà Phiên và thị trấn Vĩnh Viễn.

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại, người dân kiến nghị các cấp, ngành quan tâm đầu tư xây dựng, sửa chữa các tuyến đường nông thôn; hỗ trợ những trường hợp còn khó khăn xây dựng nhà ở; hỗ trợ kinh phí đóng ghe ngo và dàn nhạc ngũ âm cho các điểm sinh hoạt cộng đồng của đồng bào Khmer. Bên cạnh đó, người dân cũng kiến nghị ngành Nông nghiệp tiếp tục quan tâm hỗ trợ giống, tập huấn kỹ thuật để chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả; nhân rộng những mô hình hay về phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc.

Ông Mai Hữu Riêng (ở Ấp 5, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) đề xuất tỉnh hỗ trợ kinh phí đóng ghe ngo để phục vụ thi đấu theo truyền thống hàng năm của đồng bào Khmer và hỗ trợ một bộ dàn nhạc ngũ âm cho người dân Ấp 5; hỗ trợ xây dựng sân chơi thể thao để tổ chức các hoạt động cộng đồng vào các dịp lễ, Tết của đồng bào Khmer.

Tại buổi làm việc, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang thông tin: Vừa qua, tỉnh tăng cường rà soát, đầu tư xây dựng và sửa chữa các công trình giao thông nông thôn, tuy nhiên do kinh phí còn hạn chế nên không thể cùng lúc đầu tư các tuyến đường. Thời gian tới, UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Long Mỹ chỉ đạo bộ phận chuyên môn, các địa phương tiếp tục rà soát, ưu tiên đầu tư những tuyến đường cần đầu tư sửa chữa ngay, đảm bảo việc đi lại cho người dân. Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh, Hậu Giang vận động kinh phí xây dựng hơn 1.400 nhà Đại đoàn kết. Những hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn sẽ được xem xét, hỗ trợ, trong đó có người dân 2 xã Xà Phiên và thị trấn Vĩnh Viễn.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhấn mạnh: Huyện Long Mỹ có dân số trên 77.000 người, trong đó có trên 8.500 người Khmer, trên 500 người Hoa. Việc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với đồng bào Khmer, Hoa là việc làm rất cần thiết giúp cấp ủy, chính quyền kịp thời nắm bắt nguyện vọng của người dân. Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang đề nghị UBND huyện Long Mỹ khẩn trương giải quyết các kiến nghị của người dân trong thời gian sớm nhất, đưa kết quả giải quyết kiến nghị tại buổi đối thoại vào báo cáo tổng kết năm và đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm xây dựng, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong thực hiện công tác dân tộc; kịp thời bắt thông tin để tham mưu cho cấp ủy tổ chức tiếp xúc, đối thoại với nhân dân; giữ vững an ninh chính trị trong vùng đồng bào dân tộc. Địa phương tăng cường hỗ trợ, giúp đỡ và phát huy vai trò của đoàn viên, hội viên, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer, Hoa; khơi dậy ý chí tự lực, tự cường để đồng bào cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương. Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm bố trí vốn cho công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phân bổ nguồn vốn đầu tư để tập trung phát triển kinh tế, tạo sinh kế lâu dài./.

Nguyễn Hằng

Xem thêm