Xây dựng Đảng

Phát triển cơ sở Đảng trong khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

Hải Phòng

Hải Phòng đang là một trong những địa phương tốp đầu trong phát triển các cơ sở Đảng tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị.
Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN


TTXVN - Ngày 18/3, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước tại Khu Kinh tế Đình Vũ - Cát Hải và các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố có tổ chức Đảng và tổ chức dân quân tự vệ đang hoạt động trong doanh nghiệp.

Hội nghị được tổ chức nhằm gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi thông tin về hoạt động của các doanh nghiệp có tổ chức Đảng, hoạt động hỗ trợ của doanh nghiệp đối với tổ chức cơ sở Đảng; chất lượng và hoạt động của tổ chức Đảng, đảng viên gắn với việc thực hiện sản xuất tại doanh nghiệp; ghi nhận đề xuất, đóng góp ý kiến của các doanh nghiệp về công tác xây dựng, phát triển tổ chức Đảng tại doanh nghiệp. Đồng thời tiếp nhận và hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Đại diện các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài phát biểu tại Hội nghị
Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Đại diện cho nhiều ý kiến chung của các doanh nghiệp FDI tại hội nghị, đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nichias Hải Phòng chia sẻ, công ty hiện có 420 nhân sự, trong đó có 16 đảng viên. Việc phát triển cơ sở Đảng luôn được doanh nghiệp chú trọng bởi đây là cầu nối để kết nối giữa doanh nghiệp và địa phương. Tuy nhiên, hiện số lượng đảng viên còn ít. Thời gian tới, doanh nghiệp sẽ phát triển thêm số lượng đảng viên.

Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nichias Hải Phòng đề xuất, trong công tác tổ chức, sinh hoạt Đảng nên cải tiến, linh hoạt, phù hợp với hoạt động của khối doanh nghiệp; có các cơ chế khuyến khích để phát triển cơ sở Đảng và các đảng viên trong khối.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước tại Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải và các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố có tổ chức Đảng và tổ chức dân quân tự vệ đang hoạt động trong doanh nghiệp đối với việc phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Đồng thời, ông Lê Trung Kiên đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục phát huy thế mạnh, đẩy mạnh hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, duy trì tính ổn định, bền vững, hiệu quả, hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch về doanh thu, lợi nhuận và tăng trưởng của doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; tiếp tục hỗ trợ các đảng viên, tổ chức cơ sở Đảng tại doanh nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, đóng góp vào thành tích chung của Đảng bộ Khu Kinh tế Hải Phòng.

Đi đôi cùng đột phá trong thu hút các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Hải Phòng đang là một trong những địa phương tốp đầu đẩy mạnh và đạt được nhiều hiệu quả trong việc phát triển các cơ sở Đảng trong khối doanh nghiệp này. 

Quang cảnh Hội nghị
Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Hiện nay, tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố có 56/727 doanh nghiệp ngoài nhà nước có tổ chức Đảng (chiếm 7,5%) với tổng số 789 đảng viên (chiếm 77% tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ Khu Kinh tế Hải Phòng).

Khối các doanh nghiệp có tổ chức Đảng tại các Khu Công nghiệp, Khu Kinh tế Hải Phòng bao gồm nhiều doanh nghiệp, dự án lớn, có tổng vốn đăng ký hơn 10,2 tỷ USD (chiếm hơn 42% tổng vốn đăng ký của các doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu kinh tế), tỷ trọng xuất khẩu trung bình hằng năm đạt xấp xỉ 40% xuất khẩu của toàn bộ khu công nghiệp, khu kinh tế, đóng góp đáng kể vào các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các khu công nghiệp, khu kinh tế nói riêng và thành phố nói chung.

Hải Phòng có 99.570 lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp có tổ chức Đảng (bằng 50.85% số lao động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế). Trong những năm gần đây, khối các doanh nghiệp này có hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, giá trị xuất nhập khẩu luôn duy trì ở mức cao (trên 10 tỷ USD), góp phần tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho gần 100.000 lao động./.


Hoàng Ngọc

Xem thêm