Du lịch

Phát triển hợp tác du lịch giữa Quảng Ninh và tỉnh Hokkaido, Nhật Bản

Quảng Ninh

Thỏa thuận giao lưu và hợp tác giữa tỉnh Hokkaido và tỉnh Quảng Ninh nhằm xây dựng và phát triển mối quan hệ giao lưu, hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh.

Lễ đón đoàn khách Nhật Bản tại sân bay quốc tế Vân Đồn. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Chiều 16/11, đoàn đại biểu tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) dẫn đầu bởi ông Suzuki Naomichi, Thống đốc tỉnh Hokkaido đã hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, bắt đầu chuyến thăm chính thức tỉnh Quảng Ninh. Đây cũng là chuyến bay đầu tiên kết nối 2 địa phương giàu tiềm năng du lịch.

Chuyến bay VN9891 khởi hành lúc 7h30 ngày 16/11 từ Sân bay Chitose (tỉnh Hokkaido, Nhật Bản) và hạ cánh lúc 14h10 cùng ngày tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh, Việt Nam), mang theo 274 hành khách gồm đoàn đại biểu tỉnh Hokkaido và đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản. Dự lễ đón có bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Ninh.

Được dẫn đầu bởi ông Suzuki Naomichi - Thống đốc tỉnh, đoàn đại biểu tỉnh Hokkaido gồm Phó Thống đốc tỉnh, các lãnh đạo 7 thành phố trực thuộc tỉnh (Sapporo, Asahikawa, Hadokate, Wakkanai, Kitami, Kushiro, Tomakomai), các đại biểu Nghị viện tỉnh Hokkaido, Phòng Thương mai Công nghiệp thành phố Sapporo, Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt. Cùng đoàn đại biểu còn có ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt cùng gia đình và cộng sự.

Lễ đón đoàn khách Nhật Bản tại sân bay quốc tế Vân Đồn. (Ảnh: TTXVN phát)

Chuyến thăm nằm trong khuôn khổ Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023 được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh. Sự kiện cũng nhằm cụ thể hóa Thỏa thuận giao lưu và hợp tác giữa tỉnh Hokkaido và tỉnh Quảng Ninh ký ngày 9/9/2022; đồng thời, xây dựng và phát triển mối quan hệ giao lưu, hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh. Qua đó, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác sâu rộng trên những lĩnh vực thế mạnh của hai bên.

Tại lễ đón, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và đại diện Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã mời lãnh đạo đoàn đại biểu tỉnh Hokkaido gặp mặt trao đổi, giới thiệu về Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cũng như tiềm năng, lượng khách giao thương, trao đổi du lịch giữa hai bên.

Thống đốc tỉnh Hokkaido bày tỏ sự vui mừng và bất ngờ khi chuyến bay đầu tiên kết nối kín chỗ, chứng tỏ sự quan tâm của người dân Nhật Bản với Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung là rất lớn.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cũng chia sẻ mong muốn chính quyền tỉnh Hokkaido và tỉnh Quảng Ninh có cơ chế hỗ trợ cho các hãng hàng không mở tuyến bay nối thẳng 2 địa phương với nhau.

Lễ đón đoàn khách Nhật Bản tại sân bay quốc tế Vân Đồn. (Ảnh: TTXVN phát)

Khảo sát thị trường du lịch cũng cho thấy, đông đảo du khách Nhật Bản quan tâm và hứng thú khám phá vẻ đẹp Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và nhiều điểm đến nổi tiếng khác của Quảng Ninh.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn khẳng định: "Nhật Bản là một thị trường khách tiềm năng, với nhiều chuyến bay charter đã từng được cất/ hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Chúng tôi cũng đang tiếp tục nghiên cứu, xúc tiến cùng các hãng bay khai thác các gói chuyến bay charter từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản tới Vân Đồn, tạo tiền đề khai thác các đường bay thường lệ quốc tế”.

Sau gần 5 năm đưa vào khai thác, các đường bay quốc tế từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã kết nối đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Tới nay, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đón 6.131 chuyến bay cất hạ cánh; trong đó, có 560 chuyến bay quốc tế. Số lượng hành khách đi và đến qua cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đạt 755 ngàn lượt khách; trong đó, gần 80 ngàn lượt khách quốc tế, 675 ngàn lượt khách nội địa. Tổng lượt hàng hóa thông qua Cảng khoảng 3 nghìn tấn hàng hóa; công tác khai thác tại Cảng luôn duy trì đảm bảo an ninh, an toàn theo quy định./.

PV

Xem thêm