Sức khỏe

Phẫu thuật giúp người bệnh động kinh nâng cao chất lượng sống

TP. Hồ Chí Minh

Áp dụng các phương pháp điều trị phẫu thuật động kinh mới sẽ mở ra nhiều cơ hội điều trị hiệu quả hơn cho người bệnh động kinh

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - “Trước đây, việc điều trị động kinh tập trung vào các loại thuốc chống động kinh, tuy nhiên, những năm gần đây, việc điều trị phẫu thuật bệnh động kinh không chỉ mang lại hiệu quả vượt trội về kiểm soát cơn co giật mà còn cải thiện chức năng nhận thức của người bệnh”. Thông tin được chia sẻ tại Hội nghị phẫu thuật động kinh Châu Á lần thứ XVII được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh trong 2 ngày 10 và 11/11.

Bị động kinh cách đây 6 năm, bé trai (15 tuổi, ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh) được điều trị bằng thuốc chống động kinh liều cao nhưng cơn động kinh vẫn không được kiểm soát tốt. Đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh được chụp MRI, đo điện não video để phát hiện tần suất, lâm sàng các cơn động kinh và đo chức năng tâm thần kinh. Sau đó, các bác sĩ tại đây đã hội chẩn cùng các chuyên gia của Bệnh viện Vinh Dân Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) để lên kế hoạch phẫu thuật điều trị động kinh cho người bệnh. Sau hội chẩn, các bác sĩ đánh giá, bé trai bị động kinh thùy trán kháng thuốc do loạn sản khu trú. Người bệnh đã ở giai đoạn nặng, tổn thương não khá lớn với cơn động kinh kéo dài suốt 6 năm, do đó cần được phẫu thuật để loại bỏ tổn thương não, giảm cơn động kinh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã sử dụng ghi điện não vỏ não, dùng hệ thống theo dõi điện sinh lý thần kinh để ngăn chặn tổn thương về chức năng thần kinh để có thể lấy hết tổn thương sinh động kinh trong mổ. Phẫu thuật có sử dụng kính vi phẫu và hệ thống định vị hiện đại nhất. Ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng, sau phẫu thuật người bệnh thuyên giảm được 50 – 70% cơn động kinh. Đây là ca phẫu thuật thị phạm tại phiên tiền hội nghị của Hội nghị phẫu thuật động kinh Châu Á lần thứ XVII được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam.

Hội nghị năm nay thu hút 250 đại biểu tham dự với hơn 30 bài báo cáo của các chuyên gia lĩnh vực động kinh trong và ngoài nước như: Việt Nam, Canada, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Indonesia… Nội dung của Hội nghị tập trung vào 5 chủ đề đang rất được quan tâm gồm: Những khái niệm mới trong điều trị phẫu thuật động kinh; Quản lý bệnh động kinh; Các kỹ thuật mới trong điều trị phẫu thuật động kinh; Điều trị phẫu thuật động kinh thuỳ thái dương và Điều trị phẫu thuật động kinh ngoài thuỳ thái dương. Theo các chuyên gia, điều trị phẫu thuật bệnh động kinh là khái niệm mới tại Việt Nam do nhiều hạn chế về công nghệ và kỹ thuật. Do đó, đây là cơ hội để các phẫu thuật viên Việt Nam học hỏi, trao đổi kinh nghiệm cũng như tìm kiếm các mối quan hệ hợp tác.

Báo cáo tại Hội nghị, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Viết Thắng, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, động kinh là một bệnh mạn tính, đặc trưng bởi những cơn động kinh với các triệu chứng (co giật, bất thường trong cảm giác và hành vi…) xuất hiện đột ngột và ngắn tuỳ thuộc vào vị trí của tế bào thần kinh có liên quan. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ động kinh là từ 0,5 - 0,8% dân số. Đến một giai đoạn nào đó, bệnh nhân động kinh sẽ kháng với các phương pháp điều trị bằng thuốc, gọi là động kinh kháng thuốc hay động kinh kháng trị, chiếm từ 20% - 60%. Hiện nay, phẫu thuật điều trị động kinh có 2 phương pháp chính, đó là cắt bỏ vùng vỏ não sinh động kinh và cắt bỏ đường dẫn truyền sóng động kinh.

Là một trong những đơn vị tiên phong trong phẫu thuật động kinh ở khu vực phía Nam, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành các loại phẫu thuật như: cắt thể chai, cắt thuỳ thái dương trước, cắt hồi hải mã chọn lọc… Thời gian tới, đơn vị này sẽ tiến hành phẫu thuật đặt điện cực kích thích dây thần kinh X trong điều trị động kinh. Đây được cho là phương pháp mới với nhiều hứa hẹn ít xâm lấn và hiệu quả cao. Việc áp dụng các phương pháp điều trị phẫu thuật động kinh mới sẽ mở ra nhiều cơ hội điều trị hiệu quả hơn cho người bệnh động kinh./.

Đinh Hằng

Xem thêm