Sức khỏe

Phẫu thuật thành công cho sản phụ mang ba thai tự nhiên hiếm gặp

Phú Thọ

Sản phụ mang thai lần đầu, là trường hợp mang thai tự nhiên rất hiếm gặp. Một bé trai khác trứng và hai bé gái cùng trứng đã chào đời khỏe mạnh.

Ba em bé chào đời an toàn, khỏe mạnh. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 25/6, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã mổ đẻ thành công cho sản phụ mang ba thai; trong đó, một bé trai khác trứng và hai bé gái cùng trứng chào đời khỏe mạnh. Đây là một trường hợp mang thai tự nhiên rất hiếm gặp.

Sản phụ N.T.T (25 tuổi, xã Kim Hỷ, huyện Na Rì, Bắc Kạn) nhập viện sinh con khi thai 36 tuần 4 ngày. Hình ảnh siêu âm cho thấy, sản phụ mang tam thai. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, các bác sĩ tại Khoa Sản 1 đã chỉ định mổ lấy thai. Cân nặng lần lượt của các bé là: bé trai thứ nhất 2.000 g; bé gái thứ hai 2.100 g và bé gái thứ ba 1.900 g. Các bác sĩ trong ê-kíp mổ cho biết, trong ba thai có một thai bé trai khác trứng một bánh rau, một buồng ối và hai bé gái có hai túi ối, cùng chung trứng và bánh rau.

Theo gia đình sản phụ, đây là lần mang thai đầu của chị N.T.T và chị mang thai tự nhiên. Trong quá trình mang thai, tình trạng sức khỏe của chị T ổn định. Để đảm bảo thai kỳ an toàn, chị T thực hiện theo dõi, thăm khám đầy đủ tại Bệnh viện Sản Nhi và được các bác sĩ Khoa Sản 2 chỉ định khâu vòng cổ tử cung ở tuần thai phù hợp để giữ thai, đồng thời được tư vấn tiêm trưởng thành phổi cho thai nhi.

Bác sĩ Hoàng Thị Chung, Trưởng Khoa Sản 1 (Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ) cho biết, đây là ca sinh ba hiếm gặp bởi người mẹ mang thai tự nhiên một bé khác trứng, hai bé cùng trứng. Tỷ lệ của trường hợp này vô cùng thấp, khoảng 1/200.000 ca sinh.

Bác sĩ Hoàng Thị Chung khuyến cáo, các thai phụ mang đa thai nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Đồng thời, người mẹ cần được nghỉ ngơi nhiều, thư giãn, tránh làm việc quá sức để hạn chế các nguy cơ biến chứng thai kỳ; khám thai định kỳ tại các cơ sở chuyên sâu về sản khoa, siêu âm đúng lịch để sớm phát hiện các dị tật thai nhi, những biến chứng sản khoa có thể gặp để được can thiệp kịp thời./.

Văn Toàn

Xem thêm