An sinh

Phẫu thuật thay khớp háng miễn phí cho bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn

TP. Hồ Chí Minh

Trong ba ngày (từ 27 - 30/3), 40 bệnh nhân là những người thuộc diện chính sách, người nghèo có bệnh lý khớp háng, có chỉ định thay khớp được chọn phẫu thuật thay khớp háng miễn phí tại Bệnh viện Quân y 175.

Các bác sĩ khám sàng lọc cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật thay khớp háng miễn phí. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Sáng 27/3, Bệnh viện Quân y 175, Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tổ chức Operation Walk Chicago (OWC), Hoa Kỳ tiến hành đợt phẫu thuật thay khớp háng miễn phí cho các bệnh nhân thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn. Đây là lần thứ 2 Bệnh viện Quân y 175 cùng OWC triển khai chương trình phẫu thuật miễn phí thay khớp cho bệnh nhân nghèo.

Trong ba ngày (từ 27 đến ngày 30/3), 40 bệnh nhân là những người thuộc diện chính sách, người nghèo có bệnh lý khớp háng, có chỉ định thay khớp được chọn phẫu thuật thay khớp háng miễn phí tại Bệnh viện Quân y 175. Các mặt bệnh được phẫu thuật bao gồm: hoại tử chỏm xương đùi, thoái hóa khớp háng…

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Đình Mừng, Phó Giám đốc Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, nhiều bệnh nhân có bệnh lý khớp háng ảnh hưởng đến chức năng vận động nhưng không được phẫu thuật bởi chi phí điều trị cao, vượt quá khả năng của người bệnh. Do đó, khi tham gia chương trình, bệnh nhân sẽ được miễn phí toàn bộ chi phí phẫu thuật thay khớp nhân tạo, trị giá khoảng 80-100 triệu đồng/khớp. Sau phẫu thuật, các bệnh nhân được tập phục hồi chức năng vận động của chi thể, trả lại hoạt động lao động và sinh hoạt bình thường.

Các bác sĩ khám sàng lọc cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật thay khớp háng miễn phí. (Ảnh: TTXVN phát)

Không chỉ hỗ trợ các bệnh nhân nghèo có cơ hội phẫu thuật, tập phục hồi chức năng sau mổ, trong thời gian làm việc tại Việt Nam, các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 và Tổ chức Operation Walk Chicago còn có các hoạt động như: tổ chức các buổi thảo luận, trao đổi kinh nghiệm và hội thảo “Tiến bộ trong phẫu thuật thay khớp năm 2023” với sự hướng dẫn của các chuyên gia thuộc Tổ hợp Y tế Đại học Northshore, Chicago (Hoa Kỳ) và đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Quân y 175. Đối tượng học viên tham gia hội thảo là cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Quân y 175 và các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Trước đó, năm 2019, Tổ chức Operation Walk Chicago đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 175 tổ chức phẫu thuật thay khớp háng miễn phí cho 50 bệnh nhân nghèo. Operation Walk Chicago (OWC) là tổ chức nhân đạo về phẫu thuật thay khớp, thành lập năm 1996 tại Mỹ, tập trung nhiều Giáo sư, bác sĩ và các kỹ thuật viên giỏi trong lĩnh vực phẫu thuật thay thế khớp nhân tạo.

Hơn 20 năm hoạt động, tổ chức này đã phẫu thuật hàng nghìn bệnh nhân trên khắp thế giới. Trong những năm qua, Tổ chức Operation Walk Chicago đã phối hợp với nhiều bệnh viện tại Việt Nam tổ chức các phẫu thuật thay khớp hang miễn phí cho bệnh nhân nghèo./.

Đinh Hằng

Xem thêm