Quốc hội với Cử tri

Phiên họp thứ 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Cần hoàn thiện pháp lý, tạo chuyển biến mới cho thị trường bảo hiểm

Bạc Liêu

Các ý kiến của đại biểu Quốc hội có chất lượng, nêu được những vấn đề "nóng" mà cử tri đang quan tâm, nhất về vấn đề hoạt động kinh doanh bảo hiểm và các hoạt động dịch vụ thuộc lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhân thọ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành chất vấn và trả lời chất vấn. 
Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

TTXVN - Ngày 18/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Theo dõi phiên thảo luận, cử tri tỉnh Kiên Giang đánh giá cao công tác điều hành của chủ tọa, các ý kiến của đại biểu Quốc hội có chất lượng, nêu được những vấn đề "nóng" mà cử tri đang quan tâm, nhất về vấn đề hoạt động kinh doanh bảo hiểm và các hoạt động dịch vụ thuộc lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhân thọ.

Cử tri Huỳnh Hoàng Voi, Trưởng nhóm kinh doanh Bảo Việt Nhân thọ Kiên Giang cho biết, anh rất tán thành với các ý kiến của đại biểu Quốc hội về công tác quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh bảo hiểm và các hoạt động dịch vụ thuộc lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhân thọ. Trong đó, anh nhất trí cao ý kiến phát biểu của đại biểu Trần Đình Gia (Hà Tĩnh) nêu lên vấn đề niềm tin ngày sụt giảm của khách hàng khi bán bảo hiểm qua ngân hàng. Bên cạnh đó, tình trạng hợp đồng bảo hiểm quá nhiều trang, nhiều điểm nên thường khách hàng không xem hết, khi phát hiện thì biết mình bị lừa vì thời hạn đáo hạn bảo hiểm quá dài. Các đại biểu khác rất quan tâm đến vấn đề bảo hiểm nói chung, nhân thọ nói riêng gặp bất cập…

Cử tri Huỳnh Hoàng Voi quan tâm nội dung chất vấn của một số đại biểu đối với Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc về việc cần có giải pháp chấn chỉnh, trong đó tập trung vào việc hoàn thiện cơ chế, chính sách và đẩy mạnh thanh, kiểm tra; những giải pháp giúp thị trường thay đổi theo chiều hướng tốt hơn; khung pháp lý cho hoạt động đại lý bảo hiểm, đặc biệt là kênh đại lý là các ngân hàng, hoàn thiện và chặt chẽ hơn.

Cử tri Huỳnh Hoàng Voi cho rằng, thời gian tới cần phải hoàn thiện quy định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm; xử lý những mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập của Luật Kinh doanh bảo hiểm với các văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội ban hành, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật. Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan cần cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm, kết hợp với việc cải cách toàn diện công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, bảo đảm thực hiện có hiệu quả công tác quản lý và phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm.

Cử tri Huỳnh Văn Vĩnh rất quan tâm với câu hỏi đặt ra của đại biểu Nguyễn Thị Hà (Bắc Ninh), khi đặt câu hỏi về các công ty bảo hiểm nước ngoài hoạt động thông qua kênh ngân hàng; kết quả giải quyết như thế nào khi có bất cập xảy ra đối với người tham gia bảo hiểm và công ty bảo hiểm… Theo cử tri, để tiếp tục hỗ trợ thị trường bảo hiểm phát triển an toàn, bền vững, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu bảo hiểm đa dạng của các tổ chức, cá nhân, bảo đảm an sinh xã hội, trong thời gian tới, cơ quan quản lý cần tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tập trung vào một số giải pháp chính như: Hoàn thiện hệ thống pháp luật kinh doanh bảo hiểm theo hướng rõ ràng, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp bảo hiểm, bên mua bảo hiểm.

Song song với đó, các cơ quan quản lý cần tiếp tục đẩy mạnh quản lý, giám sát, thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật để răn đe, tăng tính tuân thủ của các doanh nghiệp; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong việc giám sát hoạt động các đại lý bảo hiểm, đặc biệt là các đại lý bảo hiểm là các ngân hàng để đảm bảo kênh phân phối này phát triển lành mạnh, đúng hướng…

Nhận xét về không khí thảo luận tại Quốc hội, cử tri tỉnh Kiên Giang đánh giá cao công tác điều hành của chủ tọa cũng như chất lượng các ý kiến được đại biểu nêu ra tại phiên chất vấn. Các đại biểu có sự chuẩn bị kỹ nội dung phát biểu, thẳng thắn, đúng trọng tâm đối với những vấn đề được dư luận cả nước quan tâm./.

Lê Sen

Tin liên quan

Xem thêm