Chỉ đạo, Điều hành

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp xúc cử tri tại An Giang

An Giang

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, cử tri 9 phường, xã của huyện Tịnh Biên và thành phố Châu Đốc đã có nhiều ý kiến, kiến nghị gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

(TTXVN)  Ngày 28/11, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, tại huyện biên giới Tịnh Biên và thành phố Châu Đốc.

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, cử tri 9 phường, xã của huyện Tịnh Biên và thành phố Châu Đốc đã có nhiều ý kiến, kiến nghị gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh như: Một số bất cập trong thanh toán khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế tại các bệnh viện; điều chỉnh mức lương cho cán bộ ở cơ sở; có chính sách hỗ trợ đối với cựu chiến binh tham gia chiến tranh biên giới Tây Nam; giá cả phân bón, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp liên tục tăng cao…

Cử tri kiến nghị Chính phủ cần sớm có giải pháp để bình ổn thị trường, nhất là đối với mặt hàng xăng dầu, tránh tình trạng thiếu hàng, các cửa hàng phải bán theo “định mức”, người dân phải di chuyển đến nhiều cửa hàng khác nhau mới mua đủ xăng phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Nhiều ý kiến đề cập tới vấn đề thu hút đầu tư, tạo việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn; đầu tư hạ tầng giao thông nông thôn kết nối An Giang và vùng Đồng bằng sông Cửu Long; tình hình an ninh trật tự trên địa bàn còn nhiều phức tạp, sự gia tăng của tội phạm ma túy, tình trạng đua xe, trộm cắp tài sản; cần có chính sách ưu tiên bố trí vốn vay, chính sách đặc thù cho vùng dân tộc, biên giới…

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Băn khoăn về thủ tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, cử tri Phan Thanh Sơn (xã An Phú, huyện Tịnh Biên) kiến nghị cần đơn giản hóa thủ tục hành chính cũng như đồng bộ hóa dữ liệu giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội và Y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi làm các thủ tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế.

Điều này không chỉ giúp người dân thấy được những lợi ích thiết thực khi tham gia bảo hiểm y tế, từ đó tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế, mà còn góp phần thực hiện mô hình chính quyền số, chính quyền điện tử…

Vui mừng vì những thành tựu tỉnh An Giang đạt được trong thời gian qua, cử tri Nguyễn Tấn Chức (xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên) kiến nghị lãnh đạo tỉnh cần có nhiều giải pháp hơn nữa trong thu hút, mời gọi đầu tư, hình thành nhiều nhà máy, khu công nghiệp từ đó tạo việc làm cho lao động nông thôn, để người dân không phải đi các địa phương khác tìm việc làm.

Cử tri Nguyễn Tấn Chức cũng nêu một số bất cập trong thực hiện Luật Bảo hiểm y tế bắt buộc đối với học sinh. Cụ thể, nhiều gia đình đã mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình để được giảm mức phí tham gia bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, phía nhà trường, Bảo hiểm xã hội không chấp nhận mà bắt buộc phải mua bảo hiểm học sinh tại trường và các em học sinh không được hưởng ưu đãi về phí tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, khiến nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có nhiều con đang trong tuổi đi học gặp khó khăn và không đủ tiền để mua bảo hiểm y tế.

"Cần có sự đồng bộ hóa, chia sẻ dữ liệu giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và với ngành Giáo dục, nhằm tạo thuận lợi cho người dân, tránh được những vướng mắc trong quá trình triển khai, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các em học sinh và người dân khi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bảo hiểm y tế tự nguyện" - cử tri Nguyễn Tấn Chức kiến nghị.

Cử tri Lê Văn Bền (phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc) bày tỏ tâm tư về vấn đề đổi mới sách giáo khoa, giá sách giáo khoa hiện nay rất cao, gây ra nhiều khó khăn cho người dân cũng như lãng phí nguồn lực xã hội. Ngoài ra, việc thiếu cơ chế ưu đãi, tiền lương thấp, không đủ hấp dẫn để các thầy, cô giáo gắn bó với nghề...

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả tỉnh An Giang, huyện Tịnh Biên và thành phố Châu Đốc đã đạt được trong thời gian qua, nhất là sự đồng lòng của người dân cùng chính quyền vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch COVID-19; kinh tế - xã hội phục hồi và tăng trưởng kinh tế khá ấn tượng; đời sống người dân ngày càng được nâng cao.

Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, những vấn đề cử tri nêu lên như giá cả vật tư nông nghiệp, xăng dầu,… thời gian qua cũng đã được Quốc hội thảo luận, đưa ra những nghị quyết cụ thể và sẽ tiếp tục thực hiện giám sát trong thời gian tới. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang ghi nhận những kiến nghị của cử tri và trên từng góc độ công việc sẽ có những kiến nghị ở từng diễn đàn phù hợp.

Chia sẻ với những khó khăn trong thu hút đầu tư, tạo việc làm, thu nhập cho người dân vùng biên giới thuộc huyện Tịnh Biên và thành phố Châu Đốc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị lãnh đạo tỉnh An Giang, huyện Tịnh Biên và thành phố Châu Đốc tiếp tục quán triệt các chủ trương, chính sách lớn của Trung ương, nhất là Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XIII); địa phương cần chủ động tiếp cận các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội; phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế; phân bổ nguồn lực hợp lý, nhất là hạ tầng giao thông, đưa An Giang phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân lưu ý, thời gian tới, An Giang cần tập trung nâng cao năng lực, nâng tầm lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, chính quyền, hệ thống đoàn thể các cấp cũng như đội ngũ cán bộ trong tình hình mới; xây dựng bộ máy chính trị trong sạch vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

Nêu rõ bài học vừa qua liên quan đến việc phòng, chống buôn lậu, ảnh hưởng đến cán bộ các lực lượng, Phó Chủ tịch nước đề nghị các cấp, ngành phải thấm thía bài học này, xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, đủ năng lực, bản lĩnh, phẩm chất đạo đức để làm tốt nhiệm vụ được giao.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh trách nhiệm, niềm tự hào của cán bộ, chiến sĩ, người dân An Giang trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới phía Nam của đất nước.

Trong bối cảnh thời cơ và khó khăn đan xen, lãnh đạo huyện Tịnh Biên và thành phố Châu Đốc nói riêng, tỉnh An Giang nói chung, cần có chiến lược thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài mang tính lâu dài; phân bổ nguồn lực đầu tư, kể cả nguồn lực con người phù hợp giữa các địa phương, nhất là vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc… để tận dụng tối đa thế mạnh về nguồn nhân lực, điều kiện tự nhiên, nhằm phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống người dân./.

Công Mạo

Xem thêm