Xây dựng Đảng

Công tác dư luận xã hội bám sát thực tiễn, tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Khánh Hòa

Năm 2022, xu hướng tích cực của dư luận xã hội vẫn là dòng chảy chủ đạo bởi nhiều lý do, trong đó có những kết quả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã đạt được trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; phòng, chống tham nhũng.

(TTXVN)  Ngày 28/11, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dư luận xã hội năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hơn 300 đại biểu đại diện cho các cơ quan Trung ương, Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành phố và cộng tác viên dư luận xã hội tiêu biểu cả nước đã dự hội nghị.

Trong ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, phát biểu khai mạc Hội nghị. (Tiên Minh/TTXVN)

(TTXVN)  Khai mạc Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể nêu rõ: Năm 2022, xu hướng tích cực của dư luận xã hội vẫn là dòng chảy chủ đạo bởi nhiều lý do, trong đó có những kết quả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã đạt được như công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, với những kết quả cụ thể, rõ nét.

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Chính trị - xã hội được ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững. Quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế ngày càng phát triển sâu rộng và đạt được những thành tựu nổi bật, góp phần nâng cao nâng cao vị thế đất nước.

Đây chính là những nhân tố quan trọng để củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ. Sự đóng góp quan trọng của công tác dư luận xã hội và đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội các cấp trên cả nước đã đóng góp vào thành tích chung của ngành Tuyên giáo và công tác xây dựng Đảng.

Tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn đánh giá cao vai trò, nhiệm vụ và hiệu quả của công tác dư luận xã hội. Công tác dư luận xã hội được ví như “hàn thử biểu” để đo tâm tư, ý chí và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân; giúp các cấp ủy Đảng xác định chủ trương, chính sách có đi vào cuộc sống hay không; đồng thời chủ động dự báo tình hình, xử lý kịp thời thông tin, định hướng dư luận xã hội.

Đảng ta luôn nhận thức rõ và đặc biệt coi trọng công tác dư luận xã hội gắn liền với phương thức lãnh đạo của Đảng. Chỉ có nắm bắt kịp thời, đầy đủ và chính xác tâm tư, ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, mới có thể đề ra được các chủ trương, quyết sách hợp lòng dân, thúc đẩy sự phát triển mọi mặt trên các lĩnh vực của đất nước.

Đối với công tác dư luận xã hội năm 2023, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn nhấn mạnh: Đội ngũ làm công tác dư luận xã hội cần quán triệt và nhận thức sâu sắc, toàn diện về những định hướng, chỉ đạo của Đảng đối với lĩnh vực công tác dư luận xã hội được đề cập trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Công tác dư luận xã hội phải bám sát các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước; tham gia tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống âm mưu, quan điểm sai trái, thù địch. Công tác dư luận xã hội phải bám sát thực tiễn cuộc sống.

Trong ảnh: Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen cho 10 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác dư luận xã hội năm 2022. (Tiên Minh/TTXVN)

Theo báo cáo của Viện Dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương, thời gian qua tồn tại nhiều vấn đề, hiện tượng khiến cán bộ, đảng viên và nhân dân lo lắng, bức xúc. Đó là nguy cơ lạm phát, giá cả hàng hóa tăng cao; diễn biến phức tạp, bất ổn của thị trường tài chính, trái phiếu, bất động sản; tình trạng thiếu hụt nguồn cung ứng xăng, dầu và vấn đề an ninh năng lượng; vốn đầu tư công giải ngân chậm, dàn trải… Những vấn đề nêu trên đã tác động đến nhận thức, tâm tư, tình cảm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tạo ra những luồng dư luận đa chiều.

Hiện nay, đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội ở Trung ương và địa phương tiếp tục được củng cố, kiện toàn, hoạt động ngày càng nề nếp, hiệu quả. Đến nay, hệ thống tuyên giáo cả nước đã xây dựng được mạng lưới cộng tác viên dư luận xã hội gồm 19.800 người. Năm 2022, Ban Tuyên giáo các cấp đã coi trọng việc nắm bắt, tập hợp, phản ánh tình hình dư luận xã hội và định hướng dư luận xã hội; thực hiện có hiệu quả các cuộc thăm dò dư luận xã hội, phục vụ thiết thực nhiệm vụ tham mưu cho Trung ương và cấp ủy các cấp…

Theo Viện trưởng Viện Dư luận xã hội Đỗ Thị Thanh Hà, trọng tâm công tác dư luận xã hội trong năm 2023 hướng vào việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; thực hiện Kết luận Hội nghị Trung ương 4, khóa XIII về “Nâng cao chất lượng công tác dư luận xã hội và đánh giá sự hài lòng của người dân; chủ động dự báo tình hình, kịp thời xử lý thông tin, định hướng dư luận xã hội”; tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp công tác, nâng cao hơn nữa chất lượng các báo cáo nhanh và báo cáo điều tra dư luận xã hội; đẩy mạnh thực hiện các cuộc điều tra nhanh dư luận xã hội liên quan đến các chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước; thăm dò sự hài lòng của người dân, những vấn đề, sự kiện mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm…

Dịp này, Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen 15 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dư luận xã hội năm 2022.

Sau hội nghị này, ngày 29/11, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn công tác dư luận xã hội với hai chuyên đề: “Công tác dư luận xã hội trong tình hình mới” và “Các phương pháp nghiên cứu, nắm bắt dư luận xã hội trong hệ thống tuyên giáo của Đảng” cho gần 400 cán bộ phụ trách công tác này./.

Tiên Minh

Xem thêm