Giáo dục

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Các em hãy tiên phong, đi đầu trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu

Cần Thơ

Phó Thủ tướng nhắn nhủ các học sinh truyền cảm hứng để cùng cộng đồng chủ động thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nói chuyện với học sinh Trường Trung học Cơ sở Đoàn Thị Điểm. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

TTXVN - Ngày 5/9, tại Cần Thơ, hơn 248.000 học sinh phổ thông đã đến trường khai giảng năm học mới 2023 – 2024. Tại điểm Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm quận Ninh Kiều có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tuyên dương tinh thần dạy và học của thầy cô, học sinh nhà trường. Phó Thủ tướng nhắn nhủ các học sinh: Để sẵn sàng làm chủ những tri thức mới, thích nghi với những đổi thay nhanh chóng toàn cầu, học sinh cần phát huy cao độ tinh thần tự học, tự khám phá, sáng tạo, trở thành những người học tập suốt đời, không ngừng nỗ lực phát triển bản thân. Từ mái trường này, các em trưởng thành, trở thành công dân được trang bị kiến thức và kỹ năng toàn cầu, có lối sống văn minh, hiện đại, giàu lòng yêu nước, yêu con người - quê hương Việt Nam; luôn nỗ lực cao nhất để đóng góp sức mình cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Ánh Tuyết/ TTXVN)

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng lưu ý học sinh cả nước, nhất là các em ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long: Là những người con của miền Tây sông nước, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, học sinh cần gương mẫu, tiên phong bằng những hành động thiết thực nhằm giữ gìn, bảo vệ môi trường. Từ đó, truyền cảm hứng để cùng cộng đồng chủ động thực hiện các biện pháp thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ mong muốn: Mỗi thầy cô hãy thắp lên trong các thế hệ học sinh Việt Nam ngọn lửa trí tuệ, lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm, khát vọng vươn lên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp; nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường học tập an toàn, lành mạnh - nơi mà mỗi em đều có cơ hội phát triển và thể hiện tài năng của mình. Các bậc cha mẹ luôn sát sao, đồng hành cùng nhà trường để con em được học tập và phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tặng quà lưu niệm cho Trường Trung học Cơ sở Đoàn Thị Điểm. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Cần Thơ tiếp tục quan tâm hơn nữa đến chế độ, chính sách cho đội ngũ giáo viên, song hành cùng việc nâng cấp cơ sở vật chất, thiết trang bị học tập để triển khai hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông mới, thực hiện thành công các mục tiêu về phổ cập giáo dục được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, bảo đảm nguyên tắc “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ, với chủ đề “Ðoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”, năm học 2023-2024, toàn ngành Giáo dục thành phố kiên trì tăng cường các điều kiện để nâng cao chất lượng giáo dục và thực hiện Chương trình Giáo dục Mầm non và Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Lễ khai giảng năm học mới tại điểm Trường Trung học Cơ sở Đoàn Thị Điểm (quận Ninh Kiều). (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Năm học 2023 – 2024, ngành Giáo dục thành phố tiếp tục đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng trong giáo dục phổ thông; đổi mới quản trị nhà trường; xây dựng môi trường học tập, sinh hoạt văn hóa, dân chủ, khơi dậy sáng tạo của người học. Đồng thời, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên theo hướng chuẩn hóa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục, đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục. Toàn thành phố Cần Thơ hiện có 15.332 cán bộ, giáo viên, nhân viên các cấp học; trong đó có trên 12.400 giáo viên. Đến nay, số trường đạt chuẩn quốc gia của thành phố là 345/446 trường, đạt 77,35%./.

Ánh Tuyết

Xem thêm