Chính phủ hành động

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Giáo sư David Rogers của Hoa Kỳ

Hai bên đã trao đổi về những thách thức đặt ra trong quá trình chuyển đổi sâu sắc của kinh tế toàn cầu sang kinh tế xanh, carbon thấp, năng lượng tái tạo…

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Giáo sư David Rogers của Trường Kinh doanh Columbia (Hoa Kỳ). (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

TTXVN - Ngày 8/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Giáo sư David Rogers của trường Kinh doanh Columbia (Hoa Kỳ), đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã trao đổi với Giáo sư David Rogers về những thách thức đặt ra trong quá trình chuyển đổi sâu sắc của nền kinh tế-xã hội toàn cầu, từ mô hình kinh tế cũ, không bền vững khi dựa vào tài nguyên, nguồn lao động chất lượng thấp, chuyển sang kinh tế xanh, carbon thấp, năng lượng tái tạo… Trong quá trình chuyển đổi này, Chính phủ có vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt, song vẫn cần định vị vai trò trung tâm của doanh nghiệp, nhất là khu vực tư nhân.

Phó Thủ tướng cho rằng, các nước đang phát triển phải đối mặt với những thách thức khi chuyển đổi như năng lực quản trị chưa theo kịp, chính sách pháp luật chưa hoàn thiện, nguồn nhân lực thiếu đào tạo, công nghệ hiện đại còn hạn chế; nhấn mạnh cần có giải pháp ở phạm vi quốc gia và toàn cầu để khắc phục thách thức này.

Theo đó, Việt Nam là một trong 4 nước đang phát triển tham gia Thỏa thuận chuyển đổi năng lượng công bằng với các nước G7 và nhóm đối tác quốc tế. “Bài toán” đặt ra trong quá trình đàm phán, thực thi các thỏa thuận về biến đổi khí hậu là đổi mới các thể chế tài chính đa phương, giải quyết mối quan hệ công bằng giữa các nước phát triển và đang phát triển, giữa chính phủ với khối tư nhân, nguồn tài chính bảo đảm lợi ích, hiệu quả kinh tế, bù đắp chi phí đầu tư cho các dự án có mục tiêu dài hạn mang tính toàn cầu.

Riêng lĩnh vực chuyển đổi số, Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tiên phong và là khách hàng lớn nhất cho các doanh nghiệp số. Chuyển đổi số chỉ thành công khi người dân sử dụng và thụ hưởng lợi ích từ xã hội số, kinh tế số; song cần quan tâm đến việc thiết lập chuẩn mực, giá trị văn hóa, đạo đức, ứng xử, an ninh trên môi trường mạng, môi trường ảo.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Giáo sư David Rogers cho rằng, bên cạnh những thách thức môi trường và khí hậu, luôn có những cơ hội mới về hợp tác giữa các quốc gia trên nhiều lĩnh vực cũng như sự tham gia của khu vực tư nhân để mang lại tăng trưởng năng động về kinh tế, đi đôi với bảo vệ môi trường. Vì vậy, các nước cần đầu tư lâu dài, bền vững cho vấn đề này.

Ông David Rogers cho rằng, quá trình chuyển đổi số đem lại lợi ích cho cả chính phủ, doanh nghiệp, người dân và toàn xã hội. Đây cũng là xu hướng phát triển bền vững. Tuy nhiên, các nước cần có giải pháp ứng phó phù hợp với các thách thức để cân bằng giữa phát triển sự giao lưu, thương mại trên môi trường số với kiểm soát những tác động, thông tin, ảnh hưởng xấu, độc./.

PV

Tin liên quan

Xem thêm