Xã hội

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang kiểm tra tình hình thực hiện ba Chương trình mục tiêu quốc gia tại Bạc Liêu

Bạc Liêu

Việc lồng ghép giữa các Chương trình mục tiêu quốc gia đã giúp bà con nâng cao hiệu quả các mô hình sản xuất. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia của thị xã Giá Rai còn thấp.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi làm việc tại thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu). (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

(TTXVN) - Ngày 4/8, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện ba Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn và làm việc tại thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu). Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tham dự.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bày tỏ vui mừng, khảo sát thực tế cho thấy, diện mạo nông thôn, đời sống của nhân dân thị xã Giá Rai thật sự khởi sắc. Việc lồng ghép giữa các Chương trình mục tiêu quốc gia đã giúp bà con nâng cao hiệu quả các mô hình sản xuất. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia của thị xã Giá Rai còn thấp. Phó Thủ tướng đề nghị thị xã Giá Rai phải có thứ tự ưu tiên trong triển khai nguồn vốn các chương trình, không nên giải ngân dàn trải. Đồng thời, thị xã nghiên cứu các văn bản hướng dẫn mới của Trung ương để tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình từ nay đến năm 2025.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành đã cập nhật tình hình ban hành các quy định và hướng dẫn liên quan đến việc thực hiện ba Chương trình mục tiêu quốc gia (xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi); đồng thời trực tiếp chia sẻ, giải đáp các ý kiến của thị xã Giá Rai.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai, việc triển khai thực hiện ba Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Quy trình triển khai cho từng dự án, tiểu dự án đảm bảo đúng hướng dẫn, bình xét đúng đối tượng được thụ hưởng, giúp người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo, chủ động hơn trong việc tiếp cận các dịch vụ cơ bản. Thị xã phấn đấu giảm ít nhất 1,2% hộ nghèo/năm, đến cuối năm 2025 tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%. Tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số mỗi năm giảm 1%; không có hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng. Nhiều cơ chế, chính sách, dự án hỗ trợ cho người nghèo được thực hiện hiệu quả, từ đó giải quyết kịp thời các vấn đề cơ bản, bức xúc về nhà ở, đất ở, đất sản xuất, khám, chữa bệnh, học tập, vay vốn và đầu tư các cơ sở hạ tầng...

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tham quan mô hình tôm - lúa của hộ dân tại ấp 18, xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu). (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai khẳng định, việc triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn có ý nghĩa quan trọng, tác động tích cực đến đời sống của người dân, đóng vai trò to lớn vào việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội tại địa phương. Các nguồn lực của Nhà nước, nguồn lực huy động từ xã hội cho công tác giảm nghèo được sử dụng có hiệu quả, ngân sách phân bổ năm sau cao hơn năm trước và có sự đầu tư tập trung, trọng điểm. Đến nay, thị xã đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với 7/7 xã được công nhận đạt chuẩn.

Lãnh đạo thị xã Giá Rai kiến nghị các bộ, ngành Trung ương tiếp tục hướng dẫn triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, cần bố trí vốn tập trung, tránh dàn trải, nhỏ lẻ. Các cơ quan chủ trì thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia quan tâm, thường xuyên cử cán bộ phụ trách chương trình xuống địa bàn đễ hỗ trợ và kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện...

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến thăm hỏi, động viên các hộ nghèo là đồng bào dân tộc Khmer tại thị trấn Hòa Bình; thăm mô hình sản xuất tôm - lúa và mô hình nuôi chồn hương của người dân tại ấp 18 và ấp 22 (xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai)./.

Chanh Đa

Xem thêm